Những dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận

Bệnh suy thận là gì? Những dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận? Đó là không ít băn khoăn, thắc mắc về bệnh lý hiểm nghèo này. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có những thông tin chi tiết hơn về vấn đề này. 

Bệnh suy thận là gì?

Trong cơ quan hệ tiết niệu, hai quả thận có chức năng quan trọng giúp bộ lọc máu trong cơ thể được vận hành trơn chu hơn, đào thải các chất cặn bã, độc hại như ure, amoniac theo nước tiểu được để bài tiết ra ngoài. Đồng thời, thận còn có vai trò tái hấp thu nước, sản xuất các hoocmon quan trọng trong cơ thể. Nếu vì một lý do nào đó khiến cơ quan này bị tổn thương sẽ khiến sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút và tăng nguy cơ phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận

Theo các kết quả nghiên cứu lâm sàng, suy thận đứng thứ 3 trong danh sách bệnh thường gặp và phổ biến trên thế giới, chỉ đứng sau tim và ung thư. Đây là hiện tượng suy giảm chức năng thận, khiến cho cơ chế bài tiết hoạt động kém, tích tụ nhiều chất độc trong cơ thể. Tuy nhiên, đa phần bệnh nhân mắc suy thận thường không có những biểu hiện rõ ràng nên rất khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến quá trình điều trị bệnh diễn ra khó khăn, phức tạp hơn.

Suy thận được chia làm 2 loại suy thận cấp tính và suy thận mãn tính. Nguyên nhân chính khiến thận bị tổn thương là do viêm cầu thận cấp, sao huyết áp, bệnh tiểu đường,

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận

Chân tay sưng – phù

Theo các bác sĩ chuyên khoa, một trong những triệu chứng bệnh suy thận đó là sưng phù chân tay. Nguyên nhân do của hiện tượng bệnh thận – Tiết niệu này là do suy tim, kết hợp với quá nhiều chất thải không được thận bài tiết ra ngoài tích tụ lại gây giữ muối và nước.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận

Với những trường hợp bị suy thận mạn do viêm thận, bể thận bệnh nhân thường có triệu chứng tiểu nhiều, do tổn thương nặng ở kẽ thận. Đến giai đoạn cuối sẽ xuất hiện thêm hiện tượng phù, tăng huyết áp và suy tim. Có đến 80% bệnh nhân mắc bệnh thận bị tăng huyết áp, trong đó có từ 5-7% số đó tăng huyết áp ác tính dẫn đến tử vong.

Thiếu máu

Khi bị viêm thận, cơ quan này sẽ không sản xuất đủ Erythropoietin – một yếu tố cần thiết để được hóa tiền hồng cầu. Lúc này cơ thể bị ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình lưu thông máu và cung cấp oxi đi nuôi dưỡng các cơ quan khác của cơ thể. Nếu không được điều trị sớm trong giai đoạn này người bệnh sẽ có cảm giác hoa mắt, chóng mặt.

>>>Xem thêm: Bệnh suy thận và những con số đáng báo động

Chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy

Với bệnh nhân bị suy thận giai đoạn đầu thường có triệu chứng chán ăn, không muốn ăn, ăn uống không ngon miệng. Đến các giai đoạn sau kèm theo cảm giác buồn nôn và tiêu chảy. Giải thích hiện tượng này, các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, lượng ure có trong nước tiểu không được thận bài tiết ra ngoài làm thay đổi khẩu vị của các món ăn, khiến bạn ăn không ngon và chán ăn.

Bệnh nhân bị hôn mê

Đây là biểu hiện lâm sàng cuối cùng của bệnh suy thận ở thể mãn tính do lượng urê trong máu tăng cao. Ở giai đoạn tiền hôn mê bệnh nhân có thể có co giật, có rối loạn tâm thần. Với các trường hợp bệnh nhân bị ngã nếu không được phát hiện sớm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Trên đây là những dấu hiệu lâm sàng bệnh suy thận do Sức khỏe 575 cung cấp, bạn nên đi thăm khám ngay nếu thấy các biểu hiện bệnh như trên. Muốn điều trị suy thận dứt điểm, hiệu quả cần dựa vào nguyên nhân gây bệnh và thể trạng sức khỏe mỗi người để có phác đồ hợp lý.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY