Những dấu hiệu cảnh báo bệnh thần kinh ngoại biên

Thần kinh ngoại biên là một bệnh thường gặp trong nhóm bệnh hệ thần kinh. Hiểu biết về bệnh sẽ giúp bạn chăm sóc, bảo vệ sức khỏe được tốt hơn. Những dấu hiệu cảnh báo bệnh thần kinh ngoại biên sẽ đề cập chi tiết hơn vấn đề này. 

Bệnh thần kinh ngoại biên là gì?

Mục Lục Trong Bài Viết

Bệnh thần kinh ngoại biên là gì?

dây thần kinh ngoại biên gồm các sợi chính như: Sợi vận động, cảm giác, thực vật và các thân tế bào hướng tâm tự đông.

– Tỷ lệ người bị mắc bệnh về rối loạn thần kinh ngoại biên khoảng 2-7%, đa số là người trung niên trở lên do rối loạn các sợi cảm giác.
Những dấu hiệu cảnh báo bệnh thần kinh ngoại biên

– Đây là bệnh lý liên quan đến tổn thương thần kinh. Nguyên nhân chủ yếu gây bệnh thường liên quan trực tiếp đến chấn thương, nhiễm trùng, phơi nhiễm với chất độc, cụ thể như sau:

+ Chấn thương: Nếu bệnh nhân bị các chấn thương do tai nạn xe, ngã, chấn thương khi chơi thể thao,… có thể là nguyên nhân chính khiến dây thần kinh ngoại biên bị cắt đứt hoặc làm hỏng.

+ Bệnh tiểu đường: Bệnh lý này liên quan mật thiết với bệnh thần kinh ngoại biên. Theo thống kê lâm sàng, ít nhất một nửa số bệnh nhân tiểu đường mắc phải một số loại bệnh thần kinh.

+ Thiếu hụt Vitamin: Theo các bác sĩ chuyên khoa, nhóm vitamin B, B1, B6, B12, E có vai trò đặc biệt quan trọng với hệ thần kinh trung ương và ngoại biên. Nếu bạn không cung cấp đầy đủ các Vitamin này hàng ngày, nguy cơ mắc các bệnh về hệ thần kinh, trong đó có thần kinh ngoại biên là rất lớn.

+ Sinh hoạt không khoa học: Với các trường hợp thường xuyên sử dụng chất kích thích, nhất là bia, rượu, thuốc lá,… sẽ có nguy cơ mắc bệnh thần kinh ngoại biên cao hơn nhóm còn lại.

+ Bệnh lý: Các bệnh Lyme, Zona, Epstein-Barr, viêm gan C, viêm khớp dạng thấp, hội chứng Guillain-Barre, bệnh thận, suy tuyến giáp, HIV / AIDS,… có thể gây bệnh thần kinh ngoại biên.

Bệnh hệ thần kinh này nếu không được hỗ trợ điều trị triệt để có thể khiến người bệnh mất dần cảm giác, các bộ phận của cơ thể có thể bị tê liệt, nhiễm trùng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần người bệnh.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh thần kinh ngoại biên

– Biểu hiện rõ rệt nhất của bệnh thần kinh ngoại biên là cảm giác tê, yếu cơ, đau ở tay, chân. Những cơn đau của bệnh thường kèm theo cảm giác ngứa ran hoặc nóng, dễ gây mất cảm giác.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh thần kinh ngoại biênNhững dấu hiệu cảnh báo bệnh thần kinh ngoại biên/suckhoe575.com/wp-content/uploads/2016/07/nhung-dau-hieu-canh-bao-benh-than-kinh-ngoai-bien-1-300x200.jpg 300w" sizes="(max-width: 500px) 100vw, 500px" />

– Với những trường hợp bệnh nhẹ, các triệu chứng này thường diễn ra từ từ. Một số người triệu chứng có thể rất nhẹ và rất khó để nhận thấy. Nhưng nếu bệnh ở mức độ nặng, các biểu hiện này trở nên dai dẳng, người bệnh có cảm giác khó chịu, nhất là về ban đêm.

– Nếu dây thần kinh vận động bị ảnh hưởng trực tiếp, người bệnh có thể bị yếu hoặc liệt các cơ do dây thần kinh.

– Trường hợp các dây thần kinh thuộc hệ thần kinh tự động bị ảnh hưởng, người bệnh có thể bị rối loạn đại tiểu tiện, giảm tiết mồ hôi, liệt dương, tụt huyết áp.

– Bệnh lý về thần kinh ngoại biên có thể được phân loại dựa vào cấu trúc bị tổn thương đầu tiên. Dấu hiệu của bệnh có thể là thoái hoá sợi trục (bệnh sợi trục) hoặc mất myelin từng ổ hoặc từng đoạn.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, trường hợp mất myelin, tốc độ dẫn truyền bị giảm đáng kể ở các sợi bị tổn thương. Nếu bệnh ở mức độ nặng, dẫn truyền có thể bị nghẽn hoàn toàn, không có dấu hiệu của đứt đoạn dây thần kinh kèm theo trên điện cơ.

Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc bệnh thần kinh ngoại biên. Nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm, các bộ phận trên cơ thể người bệnh có thể bị tê liệt, suy giảm khả năng cảm nhận và dễ bị nhiễm trùng.

Do đó, khi thấy các dấu hiệu bất thường như trên, bạn nên đến ngay các phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị nhằm chăm sóc sức khỏe được tốt hơn.

Tùy từng nguyên nhân gây bệnh, biểu hiện của bệnh và thể trạng sức khỏe mỗi người, các bác sĩ chuyên khoa sẽ có phác đồ hỗ trợ điều trị bệnh tương ứng.

Hiện nay, hỗ trợ chữa bệnh thần kinh ngoại biên có thể được áp dụng phương pháp điện cơ, sinh thiết dây thần kinh hoặc kiểm tra hình ảnh.

Bên cạnh đó, bệnh nhân nên kiểm soát lượng đường trong máu, thực hiện lối sống khoa học, lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể thao để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Xem thêm: Bệnh thiểu năng tuần hoàn não có nguy hiểm không?

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY