Những dấu hiệu lâm sàng bệnh tai biến mạch máu não

Bệnh tai biến mạch máu não nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời, nguy cơ tử vong là rất cao. Dưới đây là những dấu hiệu lâm sàng bệnh tai biến mạch máu não giúp mọi người có thêm những thông tin hữu ích nhất về bệnh lý này. 

– Tai biến mạch máu não còn gọi là đột quỵ, được ví như một cơn thiếu máu cục bộ, đặc trưng nhất là nhồi máu não (tắc mạch máu não) và xuất huyết não (chảy máu não). Trong đó, nhồi máu não chiếm đến 85%.

Những dấu hiệu lâm sàng bệnh tai biến mạch máu não

– Theo thống kê lâm sàng của Hội Phòng chống tai biến mạch máu não, trong tổng số 50% bệnh nhân bị tai biến mạch máu não may mắn sống sót, có đến 92% mắc di chứng về vận động, 68% biến chứng vừa và nhẹ, 27% di chứng nặng.

>>> Xem thêm: Những dấu hiệu cảnh báo bệnh động mạch vành

Tổn thương não

Tổn thương trong bán cầu đại não là dấu hiệu đặc trưng nhất của bệnh tai biến mạch máu não, chiếm đếm 50% các trường hợp mắc bệnh. Khi bán cầu đại não bị tổn thương, người bệnh có nguy cơ bị liệt, khởi đầu là liệt mềm sau đó chuyển sang liệt cứng, giảm thị lực và cảm giác, khó nói.

Với các trường hợp bị tổn thương thân não (25 %) triệu chứng đa dạng hơn, có thể gây liệt tứ chi, rối loạn thị giác.

Tổn thương khiếm khuyết chiếm 25 % với biểu hiện chính là xuất hiện nhiều điểm nhồi máu nhỏ quanh hạch nền, bao trong, đồi thị và cầu não. Lúc này, người bệnh vẫn có thể ý thức được các cử chỉ liên quan đến vận động hoặc cảm giác.

Đau đầu dữ dội

Khi bị tai biến mạch máu não, người bệnh thường có dấu hiệu đau đầu đột ngột và dữ dội. Nguyên nhân này được giải thích là do các mạch máu đưa lên để nuôi não bị tắc hoặc vỡ ra khiến máu không lưu thông được và bị tắc nghẽn lại.

Cảm giác đau đớn này khiến người bệnh rất dễ bị giảm suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Để chăm sóc sức khỏe người bệnh được tốt hơn, khi thấy dấu hiệu đáng nghi ngờ như này, bạn nên sớm đi thăm khám nhằm có phác đồ hỗ trợ điều trị bệnh phù hợp nhất.

Chóng mặt, ù tai

Các cơn tai biến mạch máu não ở mức độ nhẹ còn xuất hiện thêm hiện tượng chóng mặt, ù tai, hoa mắt do lượng máu lên não không đủ để nuôi dưỡng cơ quan này nên chúng mất đi khả năng điều khiển như bình thường.

Những dấu hiệu lâm sàng bệnh tai biến mạch máu não

Một số trường hợp còn có dấu hiệu yếu một chân nên người bệnh đi đứng không vững, loạng choạng. Cảm giác hoa mắt, ù tai khiến người bệnh mệt mỏi, căng thẳng kéo dài.

Rối loạn trí thức

Trí thức người bệnh bị rối loạn với biểu hiện rõ ràng nhất là mất định hướng đột ngột, hay quên, nghe không rõ.

Tai biến mạch máu não khiến người bệnh mất tự chủ trong vấn đề vệ sinh cá nhân, nhất là khi tiểu tiện.

Khó khăn trong việc cầm nắm

Dấu hiệu này vẫn được giải thích là do lưu lượng máu lên não bị hạn chế khiến cơ quan này bị suy giảm chức năng vốn có của nó. Khi cầm nắm vật gì, khả năng điều khiển rất khó khăn.

Với các trường hợp bị yếu tay chân nên không đứng vững, đi lại hoặc điều khiển xe rất nguy hiểm.

Rối loạn ngôn ngữ

Đây cũng là một trong những dấu hiệu thường thấy với các bệnh nhân bị tai biến mạch máu não. Nếu bệnh ở mức độ nhẹ, người bệnh bị rối loạn ngôn ngữ ở mức độ tạm thời như nói ngọng, nói lắp.

Khi không được hỗ trợ điều trị kịp thời, các biến chứng này có thể kéo dài trong nhiều giờ làm bệnh nhân có khả năng sử dụng ngôn ngữ kém hoặc không có khả năng sử dụng ngôn ngữ nữa.

Có cảm giác tê toàn thân

Các cơn tê chân, tê đầu ngón tay, rồi sau đó lan rộng ra toàn cơ thể bắt đầu xuất hiện. Cảm giác tê rân rân, giống như kim châm hoặc kiến đốt khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, mệt mỏi.

Nhiều trường hợp còn bị mất cảm giác ở tay chân hoặc nửa người.

Bệnh tim mạch này nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời, vùng não ảnh hưởng rộng khiến người bệnh bị liệt, hôn mê sâu, thậm chí là tử vong.

NO COMMENTS