Những dấu hiệu trẻ mọc răng mẹ nên lưu ý

Việc biết được những dấu hiệu trẻ mọc răng sẽ giúp các mẹ có cách chăm sóc sức khỏe của bé được tốt nhất. 

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi trẻ từ 6-8 tháng tuổi sẽ bước vào giai đoạn mọc răng. Hàm răng của bé sẽ được hoàn thiện cho đến khi bé được 3 tuổi.

Vì đây là giai đoạn mọc răng nên trẻ sẽ rất hay gặp phải các vấn đề liên quan đến sức khỏe nên các bậc cha mẹ cần có những kiến thức và tâm lý để chăm sóc bé.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ có thể đang mọc răng gồm:

Chảy nước dãi

Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất khi bé ở giai đoạn 6 – 8 tháng tuổi có dấu hiệu trẻ mọc răng sữa.

Những dấu hiệu trẻ mọc răng mẹ nên lưu ý

Sở dĩ khi răng sắp mọc nước dãi sẽ chảy ra vì tuyến nước dãi trong khoang miệng được kích thích nên chảy ra nhiều hơn.

Các mẹ không nên quá lo lắng vì đây là hiện tượng sinh lý bình thường ở trẻ, hãy lấy khăn bông mềm, sạch để lau dãi cho bé thường xuyên, tránh nguy cơ vi khuẩn xâm nhiễm vào trong khoang miệng, đảm bảo việc chăm sóc sức khỏe cho bé.

Trẻ thích cắn

Trẻ sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu khi mầm răng của bé nhú lên. Do đó, khi có dấu hiệu mọc răng, bé thường thích đưa tay hoặc các đồ vật vào miệng để cắn cho hết cảm giác ngứa lợi.

Trong trường hợp này, mẹ không nên ngăn bé quá mức và chú ý vệ sinh tay chân cũng như các đồ chơi cho bé được sạch sẽ để tránh tình trạng vi khuẩn lây nhiễm, gây hỏng lợi của bé.

Tốt nhất, mẹ nên mua các đồ chơi, đồ dụng gặm nướu chuyên dụng để đảm bảo sức khỏe cho bé. Hoặc mẹ dùng các thực phẩm ướp lạnh như chuối, nho, sữa chua,… cho bé nhai. Tuy nhiên, mẹ lưu ý không để bé nuốt các thực phẩm này để tránh tình trạng bé bị hóc.

Bé hay quấy khóc

Mỗi trẻ sẽ có những dấu hiệu mọc răng khác nhau, trong đó có nhiều trẻ thường xuyên quấy khóc.

Khi bé mọc răng, phần lợi sẽ sưng tấy lên, đây chính là nguyên nhân thấy trẻ cảm thấy đau và khó chịu. Nếu bé đau quá sẽ có dấu hiệu bỏ bú mẹ, bỏ ăn.

Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này là mẹ nên dỗ dành, hát ru bé, cho bé đi dạo hoặc chơi các đồ chơi mà bé yêu thích.

Bé bị sốt

Trên thực tế, dấu hiệu trẻ mọc răng thường kèm theo hiện tượng sốt do hệ miễn dịch của cơ thể bắt đầu thay đổi.

Những dấu hiệu trẻ mọc răng mẹ nên lưu ý

Trong trường hợp trẻ bị sốt cao trên 39 độ kèm theo biếng ăn, hay khóc thì các mẹ nên hết sức lưu ý dùng các biện pháp hạ sốt như chườm khăn ấm lên trán, mặc quần áo thoáng mát cho trẻ.

Nếu đã uống thuốc hạ sốt mà không thuyên giảm, có khi trẻ bị co giật thì mẹ cần đưa bé đến các bác sĩ chuyên khoa ngay để chăm sóc sức khỏe trẻ em được tốt nhất.

Trẻ bị ho

Kết hợp với các dấu hiệu trên kèm theo hiện tượng ho, đó cũng là một trong những dấu hiệu trẻ mọc răng mẹ nên lưu ý.

Điều này được lý giải là khi mọc răng, nước dãi chảy ra nhiều, cơ thể sốt khiến sức đề kháng của bé giảm nên dễ bị nghẹn và gây ho.

Nếu bé ho liên tục, sắc mặt thay đổi, có khi đỏ bừng hoặc tím tái lại thì mẹ nên cho bé đi thăm khám để đảm bảo sức khỏe cho con.

Trẻ bị tiêu chảy

Mọc răng không phải là nguyên nhân chính khiến bé bị tiêu chảy, nhưng nếu hiện tượng này xảy ra đúng vào giai đoạn trẻ xuất hiện những chiếc răng thì mẹ nên lưu ý.

Khi mọc răng, rất nhiều bé sẽ đi tiêu chảy nhiều hơn mức bình thường, do đó mẹ cần bù đắp lại lượng nước khi cơ thể mất. Nếu bé bị tiêu chảy quá nặng, trong một thời gian dài thì mẹ nên đưa con đi khám kịp thời.

Trẻ ngủ không ngon giấc

Ho, sốt, chảy nước dãi, hay quấy khóc là những nguyên nhân chính khiến trẻ trong giai đoạn mọc răng thường không có giấc ngủ sâu và ngon giấc. Trẻ thường thức giấc vào ban đêm, khi ngủ hay bị giật mình.

Với trẻ trong trường hợp này mẹ cần lưu ý cưng nựng, dỗ dành, xoa lưng,… để bé có giấc ngủ ngon hơn.

>>> Xem thêm: Mách mẹ cách giảm đau khi trẻ mọc răng

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY