Những điều cần biết về bệnh thấp tim ở trẻ nhỏ

Thấp tim ở trẻ nhỏ là một trong những bệnh lý tương đối phổ biến hiện nay ở trẻ. Nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm, sẽ để lại những yếu tố nguy cơ sau này. Những điều cần biết về bệnh thấp tim ở trẻ nhỏ sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích hơn về vấn đề này. 

Bệnh thấp tim ở trẻ nhỏ

Theo các bác sĩ chuyên khoa, thấp tim là một bệnh thuộc về nhiễm trùng – nhiễm độc – miễn dịch, xảy ra sau nhiễm liên cầu trùng p tan huyết nhóm A.

Biểu hiện chính của bệnh thấp tim ở trẻ nhỏ là những tổn thương viêm ở hệ thống tổ chức liên kết, trong đó nơi hay bị tổn thương nhất là tim, khớp và mạch máu.

Những điều cần biết về bệnh thấp tim ở trẻ nhỏ

Thấp tim thường gặp nhất ở trẻ từ 9 – 12 tuổi. Trong đó, hở, hẹp van tim ở người lớn là một trong những di chứng của thấp tim thời niên thiếu.

Xem thêm: Cách xử lý khi trẻ bị nôn trớ liên tục

Biểu hiện lâm sàng bệnh thấp tim ở trẻ nhỏ

Viêm cơ tim

Theo thống kê lâm sàng, khoảng 30 – 40% số trường hợp thấp tim tiến triển xuất hiện ngay trong đợt đầu của thấp khớp cấp và thường biểu hiện trong tuần lễ đầu của bệnh.

Biểu hiện thông thường của viêm cơ tim do thấp là nhịp tim nhanh quá so với nhiệt độ (từ 10% trở lên). Điều này có thể xảy ra ngay cả lúc trẻ đang ngủ và khi hết sốt rồi vẫn còn nhanh.

Những điều cần biết về bệnh thấp tim ở trẻ nhỏ

Nguy hiểm hơn, những triệu chứng viêm cơ tim thường khó phát hiện, do đó bố mẹ nên cho trẻ đi khám kỹ, nghe tim nhiều lần, ở nhiều tư thế và hỗ trợ điều trị ngay tại các cơ sở chuyên khoa uy tín.

Viêm cơ tim do thấp thường xuất hiện cùng với tổn thương màng trong tim và màng ngoài tim, nhiều trường hợp còn kèm theo các dấu hiệu sốt cao, xanh tái, khó thở, tim đập rất nhanh, loạn nhịp. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo viêm tim ác tính hay viêm tim toàn bộ, rất dễ đưa tới tử vong.

Viêm màng trong tim

Viêm màng trong tim thường chiếm gần 90% các trường hợp thấp tim. Bệnh thấp tim là bệnh để lại nhiều di chứng ở van tim là bộ phận quan trọng nhất của màng trong tim.

Nếu lắng nghe bằng ống nghe nhịp tim sẽ cảm nhận thấy tiếng thổi ở mỏm hay vùng đáy tim, lúc đầu nhẹ, khó thấy, nhưng sau đó sẽ rõ dần.

Khi bị viêm màng trong tim do thấp tim là diễn biến nhiều đợt, từ giai đoạn cấp tính ban đầu rồi âm thầm tiến triển mãi cho đến khi các mô van tim (hẹp, hở van tim) trở thành xơ cứng.

Theo các bác sĩ khoa nhi, chẩn đoán viêm màng ngoài tim có thể dựa vào các dấu hiệu đau ngực, khó thở, HA kẹt, mạch nhanh nhỏ, nghe có tiếng tim mờ, có thể có tiếng cọ màng ngoài tim, diện tim to, chiếu X – quang thấy bóng tim to, tim bóp yếu.

Viêm tim toàn bộ

Là dấu hiệu cảnh báo tổn thương viêm ở cơ tim, ở màng trong tim và màng ngoài tim. Viêm tim toàn bộ cho thấy bệnh tiến triển ở mức độ rất nặng, không được điều trị sớm và tích cực sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Viêm cơ tim toàn bộ thường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe trẻ em, có thể dẫn đến suy tim nặng và tử vong nhanh.

Biểu hiện ở thần kinh

Khi bị thấp tim ở trẻ nhỏ, một trong những biểu hiện thường thấy là ở thần kinh. Trẻ sẽ có triệu chứng múa giât Sydenham, có thể xuất hiện toàn thân, nửa người hay ở chi và hay xuất hiện ở trẻ gái.

Đây là các động nhanh không tự chủ, thiếu định hướng, không mục đích, tăng khi xúc động, mất đi khi ngủ. Múa giât có diễn biến lành tính, lúc này trẻ vẫn tỉnh táo, có thể khỏi hoàn toàn và không để lại di chứng.

Xuất hiện tổn thương ở da

Tổn thương trên da thường là những vòng ban màu đỏ đường kính trung bình 1 – 3 cm hoặc ban đỏ nhạt màu ở giữa, thấy ở ngực, cổ, lưng, mặt trong đùi, không có cảm giác đau hay ngứa.

Tuy nhiên, chúng lại dễ thay đổi màu theo nhiệt độ của cơ thể và nhiệt độ môi trường, mất đi nhanh không để lại di chứng.

Phòng bệnh thấp tim ở trẻ nhỏ

Những điều cần biết về bệnh thấp tim ở trẻ nhỏ

Theo các bác sĩ khoa nhi, bệnh thấp tim ở trẻ nhỏ có thể hoàn toàn tránh được nếu điều trị tốt và đúng khi bé có dấu hiệu bị viêm họng.

Để bảo vệ sức khỏe bé, với các trường hợp trẻ viêm họng nên đi khám bác sĩ để được cho uống đúng thuốc kháng sinh và đủ thời gian. Những trẻ đã bị thấp tim rồi bắt buộc phải tái khám định kỳ mỗi 4 tuần để được cho tiêm hoặc uống thuốc phòng tái phát bệnh trong thời gian tối thiểu là 5 năm.

Những trẻ từng mắc bệnh thấp tim và có di chứng hẹp hở van tim cần chú ý giữ vệ sinh răng miệng, đánh răng sau mỗi bữa ăn để phòng ngừa nhiễm trùng răng, nhiễm trùng máu và nội mạc tim.

Khi bé đến tuổi nhổ răng hoặc phải làm thủ thuật hay phẫu thuật phải thông báo cho bác sĩ biết có bệnh tim để được cho kháng sinh dự phòng trước.

Lời khuyên để đảm bảo sức khỏe cộng đồng cho trẻ bị thấp tim là nên đưa trẻ đi tái khám định kỳ mỗi 4 tuần, 3 hoặc 6 tháng tùy theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu trẻ sốt, đau sưng khớp, mệt, khó thở, phù, tiểu ít, gia đình nên đưa trẻ đến bệnh viện khám lại ngay.

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY