Những điều cần biết về cơ quan sinh sản của phụ nữ

Những điều cần biết về cơ quan sinh sản của phụ nữ – Cơ quan sinh sản của các chị em phụ nữ là một hệ thống sinh lý trong cơ thể với nhiều chức năng như giao hợp, tiếp nhận tinh trùng, thụ tinh, cấy thai, nuôi thai và sinh con,… Tuy nhiên, chúng lại có nhiều điều mới lạ hơn bạn vẫn nghĩ. 

Tử cung có tính siêu đàn hồi

Khi ở trạng thái bình thường, tử cung chỉ là bộ phận nhỏ có kích thước dài khoảng 3 inch (7,5 cm) và rộng 2 inch (5 cm). Vì có tính siêu đàn hồi nên khi ở giai đoạn thai kỳ, tử cung sẽ mở rộng ra: ở khoảng 20 tuần mang thai, tử cung mở rộng đến tất cả mọi phía và đến tuần thứ 36, tử cung sẽ mở rộng gần chạm xương sườn.

Những điều cần biết về cơ quan sinh sản của phụ nữ

Độ PH trong âm đạo cao

Một cơ quan sinh sản của phụ nữ cần nhắc đến nữa là âm đạo. Âm đạo của phụ nữ được bảo vệ, giúp chống lại các vi khuẩn có hại nhờ nồng độ PH ở cơ quan này được duy trì. Độ pH của âm đạo có tính axit, vị chua, trung bình khoảng 4,5 pH. Tính axit này có tác dụng giúp duy trì vi khuẩn có lợi để kháng viêm nhiễm nấm và kháng khuẩn gây hại.

Nếu độ pH mất cân bằng, những sinh vật này tồn tại và sinh sôi nhanh chóng bên trong khu vực âm đạo. Đây chính là nguyên nhân gây ra mùi âm đạo, khó chịu, ngứa ngáy, dễ kích ứng và viêm nhiễm.

>>> Xem thêm: Những thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Cơ thể phụ nữ luôn thay đổi

Điều này có thể thấy rõ nhất, cụ thể là giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt. Lúc này, nồng độ hoc môn trong cơ thể và trong não bộ bị thay đổi kéo theo sức khỏe phụ nữ thay đổi theo. Khoảng 10 ngày sau khi rụng trứng, cơ thể phụ nữ thường tươi tắn, khỏe mạnh hơn do nồng độ estrogen và testostone trở về trạng thái cân bằng.

Những điều cần biết về cơ quan sinh sản của phụ nữ

Âm vật thay đổi theo độ tuổi

Trên thực tế, kích thước âm vật liên quan trực tiếp đến số tuổi của phụ nữ. Với trẻ em, cơ quan này còn rất nhỏ, tuy nhiên, khi bước vào cuối tuổi dậy thì, âm vật gần như gấp đôi. Trước khi phụ nữ đạt 30 tuổi, cơ quan sinh sản của phụ nữ này sẽ phát triển 4 lần so với tuổi dậy thì. Kích thước âm vật tiếp tục phát triển khi phụ nữ bước qua ngưỡng tuổi này.

Tử cung đôi

Ở phụ nữ bình thường, sẽ có 1 tử cung, 2 vòi trứng, 2 buồng trứng và 1 đường âm đạo. Tuy nhiên, ở một số trường hợp hiếm, có thể có đến 2 tử cung; một số trường hợp chỉ có 2 buồng tử cung là riêng biệt còn vòi trứng, buồng trứng, âm đạo, cổ tử cung chung nhau; cũng có những trường hợp các tử cung riêng biệt gần như trọn bộ với 2 buồng tử cung, 2 vòi trứng, 2 buồng trứng, 2 âm đạo và cổ tử cung. Với những người có tử cung đôi, kích thước tử cung sẽ nhỏ hơn bình thường.

Rất nhiều trường hợp khác nhau của tử cung đôi được phát hiện như tử cung vách ngăn, tử cung hai sừng, hai tử cung,… Tử cung đôi ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em, có thể gây sảy thai, dị dạng hoặc thai chết lưu,…

Điểm G ở phụ nữ

Điểm G được đặt theo chữ cái đầu của Graefenberg (tên của bác sỹ người Đức Ernest Graefenberg). Từ những năm 1940, bác sỹ Graefenberg, cho rằng điểm G là một vùng nhỏ nằm khoảng giữa lỗ âm đạo và cổ tử cung bên trong ở trước âm đạo.

Muốn xác định được vị trí của điểm G thì bạn có thể đưa 2 ngón tay vào bên trong âm đạo khoảng 2 đốt ngón, sau đó móc lên trên và bạn cảm nhận phần mô xốp hơi nhô ra thì đó chính là điểm G. Tuy nhiên, trên thực tế, một số phụ nữ thấy hưng phấn khi điểm G được kích thích, số khác thì không có cảm giác gì, thậm chí có người còn thấy khó chịu.

Trên đây là một số tin tức sức khỏe về cơ quan sinh sản của phụ nữ giúp bạn có những thông tin hữu ích hơn, nhất là với nhóm phụ nữ trong giai đoạn dậy thì.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY