Những điều cần biết về nhịp tim thai nhi

Nhịp tim thai là một trong những dấu hiệu cho thấy một sinh linh bé bỏng mới đang dần được hình thành trong bụng các mẹ. Đây là điều hạnh phúc, tuyệt vời đối với các bậc cha mẹ. Những điều cần biết về nhịp tim thai nhi trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này. 

Sự hình thành, phát triển của tim thai

Từ ngày thứ 13 trở đi, sau khi trứng được thụ tinh, phôi thai đã bắt đầu có hình dáng. Đến ngày thứ 16, hai mạch máu tạo thành ống dẫn tim xuất hiện.

Lúc này, dù hình dáng của tim thai vẫn chưa hình thành nhưng do hoạt động co bóp nên cơ quan này đã làm đúng chức năng của một quả tim.

Những điều cần biết về nhịp tim thai nhi

Bước vào tuần thứ 4 của thai kỳ, tim thai hoàn thiện hơn. Phôi thai dần hình thành tế bào nhiều hơn, ở giữa phôi thai sẽ phát triển thành tim thai.

Đến tuần thứ 7 của thai kỳ, sự phân chia buồng trái và buồng phải của tim thai bắt đầu diễn ra, nhịp tim lúc này đập nhẹ. Sang đến tuần thứ 12, tim thai gần như hoàn thiện hẳn.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi thai nhi phát triển đến tuần thứ 16, tim thai có thể bơm máu khoảng 24 lít/ngày. Nhịp tim thai đã thực sự có cấu tạo hoàn chỉnh và đảm nhiệm chức năng vốn có của mình.

Từ giai đoạn này đến lúc bé chào đời, tim thai phát triển nhanh cả về kích thước và khối lượng. Nhịp tim trung bình đạt được là 120 – 160 lần/phút, nhưng có thể đập nhanh đến 180 lần/phút.

Quan sát nhịp đập tim thai là cách giúp các mẹ có được bí quyết nuôi con khỏe ngay từ giai đoạn thai kỳ.

Nhịp tim thai nghe được khi nào?

Nhịp thai nhi sẽ nghe được từ tuần thứ 12 trở đi khi bác sĩ khoa sản dùng máy siêu âm đặt lên bụng của bà bầu.

Những điều cần biết về nhịp tim thai nhi

Đến tuần thai thứ 20 thì nhịp đập tim thai càng mạnh hơn và bạn chỉ cần dùng tai nghe bình thường là có thể nghe thấy được. Để chăm sóc sức khỏe thai nhi tốt nhất trong giai đoạn này, các mẹ nên lưu ý đến nhịp đập của tim thai hàng ngày.

Nếu nhịp đập bạn nghe được càng to và dễ dàng chứng tỏ thai nhi đang rất khoẻ mạnh và phát triển bình thường.

Đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim thai

Dựa vào lý thuyết nhịp tim để đoán giới tính của thai nhi. Đây là một trong những bí quyết dân gian. Nếu nhịp tim thai nhi ở mức dưới 140 thì bé sẽ là con trai, trong khi nếu nhịp tim thai nhi ở mức trên 140 thì bé sẽ là con gái.

Tuy nhiên, thực hiện siêu âm sẽ cho kết quả chính xác và có cơ sở khoa học hơn vì nhịp tim nhanh chậm còn thay đổi theo độ tuổi của thai nhi.

Xem thêm: Bí quyết chăm sóc thai nhi để bé thông minh từ trong bụng mẹ

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY