Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh có tác dụng hỗ trợ tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật. Tuy nhiên, nếu muốn nâng cao hiệu quả điều trị, tránh những phản ứng phụ không như mong muốn, việc sử dụng thuốc kháng sinh cần tuân thủ các nguyên tắc sau. 

Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh khi nhiễm khuẩn

Trên thực tế không ít người có thói quen dùng thuốc kháng sinh ngay cả trong trường hợp các dấu hiệu nhiễm khuẩn chưa diễn ra. Điều này có thể gây các tác dụng phụ, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh.

Do đó, lời khuyên ở đây là chỉ nên sử dụng kháng sinh khi thực sự bị nhiễm khuẩn. Để biết được có bị nhiễm khuẩn hay không, cần thực hiện các xét nghiệm, kháng sinh đồ phù hợp nhất.

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh

Thuốc tây y dạng này có tác dụng tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh, vì vậy nếu sử dụng thuốc này khi không có dấu hiệu bệnh lý nào thì rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến vi khuẩn có lợi.

Không tự ý ngừng sử dụng hoặc đổi thuốc kháng sinh

Muốn dùng thuốc kháng sinh đạt được kết quả cao bạn phải dùng đủ thời gian. Tùy theo mức độ của bệnh và thể trạng sức khỏe mỗi người sẽ có liều lượng sử dụng thuốc khác nhau nhưng thường là không dưới 5 ngày.

Trong trường hợp tự ý ngưng sử dụng thuốc khi thấy bệnh tình đã thuyên giảm là cách sử dụng kháng sinh sai lầm.

Giai đoạn này, vi khuẩn chưa được tiêu diệt hoàn toàn, nếu bỏ thuốc chúng có thể hồi phục lại khiến bệnh tiến triển nặng hơn và gây hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc.

Việc tự ý đổi thuốc kháng sinh khi chưa có sự chỉ định của các bác sĩ chuyên khoa cũng sai nguyên tắc, với các trường hợp bệnh nặng có thể gây các biến chứng khôn lường.

Lưu ý phản ứng phụ khi sử dụng thuốc kháng sinh

Các phản ứng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc kháng sinh chủ yế như: Dị ứng (nổi mề đay, ban đỏ, ngứa), nhiễm độc các cơ quan (gan, thận, tế bào máu, thần kinh thính giác, xương răng); loạn khuẩn đường ruột, mất nước, thiếu vitamin,…

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh

Lời khuyên của Sức khỏe 575 ở đây là khi sử dụng kháng sinh cần đặc biệt chú ý tới các chống chỉ định của thuốc, ghi lại những tác dụng phụ không mong muốn này (nếu có) thông báo với bác sĩ.

Chế độ dinh dưỡng khi sử dụng thuốc kháng sinh

Nhiều thuốc kháng sinh ở dạng liều cao sẽ khiến cơ thế suy nhược vì làm ảnh hưởng cả vi khuẩn có lợi ở đường ruột. Nếu không bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi.

Cách tốt nhất là nên bổ sung lợi khuẩn hoặc sữa đông hàng ngày để tăng cường vi khuẩn đường ruột và chống lại các tác hại của kháng sinh.

Chú ý sử dụng các món ăn ở dạng dễ tiêu, không ăn mặn, hạn chế sử dụng đồ ăn có dầu mỡ, vì lúc này hệ tiêu hóa đang bị ảnh hưởng. Nên uống 2-3 lít nước mỗi ngày hoặc có thể uống nước ép quả tươi để duy trì lượng nước cho cơ thể khi sử dụng kháng sinh.

Nếu sức đề kháng yếu, bạn có thể dùng các chế phẩm làm giảm độ axit trong dạ dày và bổ sung vitamin khi dùng kháng sinh. Tuy nhiên, không nên sử dụng các chế phẩm bổ sung sắt trong giai đoạn này vì khả năng hấp thụ kém.

>>> Xem thêm: Tác dụng thuốc Tây y trong điều trị bệnh đau dạ dày

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY