Những mẹo hay chống cay mắt khi thái hành

Hành là một trong những gia vị không thể thiếu trong nhà bếp. Tuy nhiên, nhiều người e ngại khi sơ chế hành vì rất dễ “rơi nước mắt”. Những mẹo hay chống cay mắt khi thái hành dưới đây sẽ giúp bạn tăng mùi vị cho món ăn mà không lo bị cay mắt.

Ướp lạnh hành trước khi cắt

Trên thực tế, các tế bào hành bị làm lạnh phản ứng chậm hơn khi cắt. Vì vậy, nếu không muốn bị cay mắt, hãy lột bỏ vỏ hành rồi bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 10-15 phút (tùy vào kích thước củ hành).

Cắt hành dưới nước

Lựa chọn cách cắt hành dưới nước hoặc dưới vòi nước, các hợp chất lưu huỳnh sẽ bị hòa tan nhanh chóng trước khi chúng có thể tới được mắt của bạn.

Những mẹo hay chống cay mắt khi thái hành

Bên cạnh đó, nên chọn một con dao bằng thép không gỉ thật sắc và nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt. Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một, hãy nhúng dao xuống nước thường xuyên.

Sử dụng nến

Để chống cay mắt khi thái hành, bạn cũng có thể áp dụng mẹo vặt là thắp một ngọn nến gần với thớt để lượng nhiệt tỏa ra có thể rút bớt lưu huỳnh từ củ hành.

Để lại gốc hành

Tại sao bạn nên để lại gốc hành khi thái? Điều này được lý giải như sau: Khi bạn để lại gốc hành đến lúc cuối, các hợp chất lưu huỳnh tập trung ở gần gốc nhiều hơn nên hạn chế tình trạng cay mắt.

Bật quạt

Nếu phòng bếp bạn trang bị quạt điện thì đừng quên sử dụng cách này khi phải “đối mặt” với việc thái hành.

Mẹo vặt gia chánh này khuyên bạn bật quạt theo hướng cũng chiều với hướng ngồi để thổi ra xa những giọt hành bắn ra khi cắt hành.

Sử dụng giấm

Để chống cay mắt khi thái hành, bạn phun lên thớt hỗn hợp giấm – nước với tỷ lệ 50/50 để dừng phản ứng của lưu huỳnh. Nếu hỗn hợp trên chưa hiệu quả, hãy thử chỉ sử dụng giấm để phun lên thớt.

Những mẹo hay chống cay mắt khi thái hành

Sức khỏe 575 khuyên bạn, để không ảnh hưởng đến hương vị của hành khi nấu chín, sử dụng giấm với một lượng thích hợp.

Ngậm thực phẩm

Đây cũng là một trong những mẹo giúp bạn chống cay mắt khi thái hành. Bạn có thể chọn một lát bánh mỳ, nhai một chiếc kẹo cao su,… sẽ giúp phần mũi sẽ ít bị kích thích hơn, vì vậy bạn sẽ ít bị chảy nước mắt.

Dùng khoai tây

Nếu bạn đang sơ chế khoai tây, có thể dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên hai mặt dao. Lúc này bạn tha hồ cắt hành mà không lo bị cay mắt.

Xem thêm: Mách bạn mẹo rã đông thực phẩm nhanh và đúng cách

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY