Những nguyên nhân gây bệnh đa nang buồng trứng

Những nguyên nhân gây bệnh đa nang buồng trứng – Bài viết sau sẽ cung cấp tới bạn những thông tin hữu ích nhất để có thể chăm sóc, bảo vệ sức khỏe được tốt hơn. 

Bệnh đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng còn được coi là tình trạng rối loạn nội tiết liên quan đến mức độ mất cân bằng hóc môn và kháng insullin, gây ra các triệu chứng bất thường ở phái nữ.

Phụ nữ bị kết luận mắc bệnh phụ khoa này khi có các triệu chứng như: chu kỳ kinh nguyệt thất thường, rậm lông, cân nặng tăng lên đột ngột, béo phì,  tăng cân đột ngột, rụng tóc, nổi mụn, khó khăn trong việc thụ thai,…

Những nguyên nhân gây bệnh đa nang buồng trứng

Trên siêu âm có hình ảnh buồng trứng đa nang, có 12 nang kích thước từ 2 -9mm và tăng thể tích buồng trứng >10cm3, xét nghiệm máu thì LH > 10, tỷ lệ LH/FSH > 2, androgen (testosterone) > 2,5 nmol/l hay > 1,5ng/ml.

Những nguyên nhân gây bệnh đa nang buồng trứng

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh đa nang buồng trứng do các nguyên nhân sau:

Kháng insulin

Nếu phụ nữ có hàm lượng insulin trong máu quá cao sẽ là nguyên nhân chính khiến nhiều nang trứng nhỏ mọc trên buồng trứng và sản sinh nhiều testosterone. Lúc này các nang buồng trứng dễ bị ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường.

Những nguyên nhân gây bệnh đa nang buồng trứng

Béo phì, nhiều mỡ

Một tỷ lệ không nhỏ phụ nữ mắc đa nang buồng trứng còn do tình trạng tăng cân, béo phì đột ngột sẽ khiến cho tình trạng kháng insulin ngày càng trầm trọng hơn gây nên hội chứng buồng trứng đa nang.

Đặc biệt, mức insulin càng cao thì trọng lượng của người bệnh cũng tiếp tục tăng. Với các trường hợp buồng trứng không có khả năng sản sinh hormone đúng theo tỉ lệ bình thường nên gây ra tình trạng trứng rụng thưa hoặc không rụng. Đây chính là lý do bệnh buồng trứng đa nang gây ra tình trạng thưa kinh nguyệt (2, 3 hoặc thậm chí vài năm mới có 1 lần) ở người bệnh.

Xem thêm:

>>> Ảnh hưởng bệnh đa nang buồng trứng và cách điều trị

Hàm lượng Luteinising hormone (LH) trong cơ thể cao

Khi hàm lượng LH cao sẽ kết hợp với hàm lượng cao insulin trong máu làm sản sinh ra nhiều nội tiết tố nam là testosterone, khiến cho trứng không thể phát triển và tăng nguy cơ mắc bệnh đa nang buồng trứng.

Di truyền

Rất nhiều các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Bệnh buồng trứng đa nang có yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình có người mắc bệnh này thì con gái sinh ra cũng có nguy cơ mắc phải bệnh.

Đa nang buồng trứng đôi khi không truyền từ mẹ sang con mà từ những chính những thành viên trong gia đình như chị gái, cô, dì,…

Bệnh đa nang buồng trứng nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm sẽ tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn, mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung, bệnh tiểu đường và các bệnh đường tim mạch, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống cũng như sức khỏe của phái nữ.

Vì vậy, nếu thấy các dấu hiệu đáng nghi ngờ của bệnh như trên, Sức khỏe 575 khuyên bạn nên đến ngay các phòng khám chuyên khoa để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời, tránh các biến chứng khôn lường về sau.

Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của y học, hỗ trợ điều trị đa nang buồng trứng đã an toàn, nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều. Bạn nên tuân thủ đúng phác đò điều trị của các y bác sĩ để mang lại hiệu quả tối ưu nhất.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY