Những nguyên tắc khi cho bé ăn hải sản

Hải sản là một trong những nhóm thực phẩm giàu dinh dưỡng bậc nhất, rất tố cho sự phát triển của bé, tuy nhiên nếu không có những kiến thức nhất định, rất có thể các mẹ làm nguy hại đến sức khỏe của bé. Những nguyên tắc khi cho bé ăn hải sản do Sức khỏe 575 cung cấp dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về vấn đề này. 

Những loại hải sản tốt cho bé

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong hải sản đặc biệt chứa nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu như: đạm, cali nên rất tốt cho sự phát triển xương và răng của trẻ.

Những nguyên tắc khi cho bé ăn hải sản

– Cá biển: chứa nhiều đạm có giá trị sinh học cao với tỷ lệ cân đối. Hàm lượng chất béo omega-3 có trong cá biển rất giàu, có tác dụng hỗ trợ tạo màng tế bào thần kinh và phòng ngừa bệnh tim mạch rất tốt. Các mẹ nên cho con ăn cá cá thu, cá hồi, cá ngừ,… ít nhất 3 lần/tuần để dảm bảo chất dinh dưỡng tối ưu.

– Hàu: Trong hàu rất giàu kẽm, là thành phần của hơn 300 enzyme bên trong cơ thể. Bổ sung loại hải sản này là chất cần thiết giúp trẻ tăng trưởng và phát triển hệ sinh dục.

– Cá đồng: Đây cũng là một trong những loại hải sản rất tốt cho sức khỏe của bé vì chứa nhiều chất đạm quý và dễ hấp thụ lại ít gây dị ứng.

– Tôm: Tôm giàu đạm và canxi bậc nhất. Từ tháng thứ 7 trở đi, mẹ có thể cho con ăn tôm đồng, tôm biển để tăng cường sức đề kháng cho cơ th

>>> Xem thêm: Dinh dưỡng cho bé giai đoạn sơ sinh

Lượng hải sản đủ cho bé

Để bé hấp thu chất dinh dưỡng được tốt nhất, cẩm nang dinh dưỡng ở đây là các mẹ cần lưu ý đến lượng hải sản bổ sung mỗi ngày theo đúng độ tuổi của bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vì hải sản dễ gây dị ứng, vì vậy mẹ chỉ nên cho bé ăn hải sản từ tháng thứ 7 trở đi, số lượng mỗi bữa ăn cụ thể như sau:

Những nguyên tắc khi cho bé ăn hải sản

Ngày nào bạn cũng có thể cho bé ăn 1 – 2 bữa từ hải sản, nhưng tùy theo tháng tuổi mà lượng ăn mỗi bữa khác nhau:

– Với trẻ 7 – 12 tháng: Mỗi bữa cần 20 – 30g thịt của cá, tôm (đã bỏ xương, vỏ) nấu với bột, cháo, Mỗi ngày có thể ăn 1 bữa và ăn 3 – 4 bữa/tuần.

– Với trẻ từ 1 – 3 tuổi: Mỗi bữa ăn 30 – 40g thịt hải sản, mỗi ngày ăn 1 bữa hải sản

– Với trẻ từ 4 tuổi trở lên: có thể ăn 1 – 2 bữa hải sản/ngày, mỗi bữa có thể ăn 50 – 60g thịt của hải sản, nếu ăn ghẹ có thể ăn 1/2 con/bữa, tôm to có thể ăn 1 – 2 con/bữa.

Cách chế biến hải sản cho bé

Vì bé yêu còn nhỏ, nhất là với trẻ đang ăn dặm, cách tốt nhất là xay, nghiền nhỏ hải sản khi cho trẻ em để đảm bảo dinh dưỡng. Với cá đồng nhiều xương, bạn nên luộc chín cá rồi gỡ xương, cá biển nạc có thể xay sống như xay thịt rồi nấu cho bé.

Cua đồng thì giã lọc lấy nước để nấu bột, cháo. Tôm to thì bóc vỏ sau đó xay hoặc băm nhỏ, tôm quá nhỏ có thể giã lọc lấy nước như nấu bột cua. Với trẻ đã lớn hơn, từ 3 tuổi trở lên, các mẹ có thể đang dạng món ăn cho con bằng cách luộc, hấp, chiên,…

Khi chế biến cho bé ăn hải sản, các mẹ nên lưu ý nấu chín, không để trẻ ăn các món tái, sống, tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

Trên đây là một số nguyên tắc cơ bản khi cho bé ăn hải sản các mẹ nên lưu ý để chăm sóc sức khỏe con yêu được tốt hơn.

Ngoài ra các mẹ có thể học thêm kiến thức bổ ích về cẩm nang dinh dưỡng cho bé mà tiki đang bán rất chạy, sách sẽ giúp các mẹ rất nhiều kiến thức trong việc chăm con hiệu quả.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY