Những sự thay đổi tâm lý người già bạn nên biết

Tuổi già là giai đoạn con người ngưng làm việc và bắt đầu hưởng thụ kết quả của những năm tháng tuổi trẻ lao động mang lại. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian họ dễ rơi vào trạng thái khủng hoảng, trầm cảm và lo lắng nhất. Sau đây là những sự thay đổi tâm lý người già ở mức độ bình thường. 

Sự thay đổi tâm lý người già – Muốn được chăm sóc, chú ý nhiều hơn

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi tuổi càng cao, mức độ phản xạ của họ càng chậm, những thay đổi về thể chất mất dần đi nên người già cũng theo đó không còn nhiều khả năng chăm sóc, vệ sinh cơ thể nên rất dễ phải phụ thuộc người khác.

– Điều này diễn ra có thể khiến một số người khó chấp nhận và có gắng ứng phó với sự suy giảm chức năng.

Những sự thay đổi tâm lý người già bạn nên biết

Người già luôn muốn được quan tâm, chăm sóc nhiều hơn

– Ngược lại, không ít người rơi vào trạng thái lo lắng quá độ nên lúc nào cũng muốn con cái, người thân ở bên cạnh chăm sóc sức khỏe nhiều hơn.

– Nếu điều này không được đáp ứng tốt nhất, tâm lý người già lúc này có thể cau có, gắt gỏng, khó chịu hơn.

Sự thay đổi tâm lý người già – Cảm giác sợ cô đơn

– Với sự bận rộn như cuộc sống hiện đại ngày nay, tuổi trẻ luôn phải bon chen, lo lắng cho cuộc sống. Vì vậy, người già cũng rất dễ cảm thấy mình bị bỏ rơi trong một không gian tù túng, bó hẹp vì không có đủ sức khỏe để lái xe, tham gia các hoạt động xã hội.

– Hơn nữa, người già cũng khó thích nghi với sự cách biệt giữa sinh hoạt của giới trẻ nên có thể có thái độ thất vọng.

– Trong trường hợp này, nếu con cái, người thân không có cách cư xử tế nhị sẽ khiến người già cảm thấy bị hắt hủi, ngược đãi, cô đơn.

Sự thay đổi tâm lý người già – Luôn lo âu hơn trước

– Điều này được lý giải do tính chậm chạp, suy giảm chức năng làm việc, thường xuyên phải lệ thuộc vào người khác nên dễ bị lo âu quá độ, thường rơi vào trạng thái lặp đi lặp lại một câu hỏi, một yêu cầu để được trấn an tinh thần.

Những sự thay đổi tâm lý người già bạn nên biết

Lo âu, trầm cảm – sự thay đổi tâm lý người già phổ biến

– Cảm giác lo lắng này khiến người già mệt mỏi, suy nghĩ nhiều hơn nên dễ khiến người thân cận trở nên bực dọc, cau có.

Sự thay đổi tâm lý người già – Dễ mủi lòng, tủi thân

– Một sự thay đổi tâm lý người già cũng đáng phải kể đến đó là cảm giác dễ bị tủi thân, mủi lòng trước nhiều vấn đề cuộc sống, nhất là khi con cái không đáp ứng đủ các yêu cầu, mong ước.

– Không ít các trường hợp gặp phải sự thay đổi này do con cháu luôn xa nhà, bận rộn với công việc bên ngoài.

Sự thay đổi tâm lý người già – Rơi vào trạng thái trầm cảm

– Có lẽ đây là mức độ thay đổi nặng nhất và cần phải lưu tâm đặc biệt nhất đối với các cụ.

– Khi ước mơ không được thực hiện, người già không hài lòng với cuộc sống, luôn xung đột với con cháu thì rất dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, thay đổi tính nết và hay cáu gắt với con cái.

– Không ít người thường xuyên kiểm soát nhiều hơn đến đời sống của con cái và khó thích nghi, thỏa hiệp với cách sống mới này.

Để chăm sóc sức khỏe người già được tốt nhất, bảo vệ hạnh phúc gia đình, là bậc con cháu, bạn nên chú ý đến những sự thay đổi tâm lý người già này để có thể hiểu hơn được đấng sinh thành của mình.

>>> Xem thêm: Các bệnh tâm thần ở người cao tuổi thường gặp

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY