Những thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Ung thư vú là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với sức khỏe của các chị em phụ nữ. Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng có xu hướng tăng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần không nhỏ thuộc về các thói quen vô thưởng vô phạt của phụ nữ. Những thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú dưới đây sẽ đề cập chi tiết hơn vấn đề này. 

Bệnh ung thư vú

Theo thống kê lâm sàng, bệnh ung thư vú chiếm tỷ lệ từ 7-10% trong tổng số các loại ung thư ở nữ. Đây là một trong những bệnh lý có tỷ lệ di truyền nhất định, thường gặp ở độ tuổi 40 đến 60 tuổi; nhóm phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh hoặc mới mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Những thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Khi bị bệnh ung thư vú, người bệnh sẽ thấy xuất hiện khối u với ranh giới không rõ ràng, bề mặt lồi lõm không bằng phẳng; dịch ở đầu tuyến vú chảy ra; da và hình dạng ở đầu vú thay đổi; hạch nách sưng to. Khi bệnh chuyển sang giai đoạn di căn, hạch trên xương đòn, hạch nách hai bên, hạch cơ hoành, cùng với di căn đến phổi, gan, xương, tuyến thượng thận, não,… phát sinh và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh.

>>> Xem thêm: Một số lưu ý với chị em phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai

Thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Size áo ngực quá chật

Với các chị em phụ nữ, thói quen mặc áo ngực chật và liên tục rất phổ biến. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu phụ nữ thường xuyên mặc kích cỡ áo ngực không đúng với trọng lượng cơ thể và kéo dài quá 12h một ngày sẽ là nguyên nhân chính tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao hơn so với những người mặc áo ngực thoải mái. Lý giải điều này, các bác sĩ chuyên khoa cho rằng: Khi áo ngực quá chật sẽ chèn ép hai đầu vú, kích thích sự phát triển bất thường của các tế bào mô vú và dẫn đến ung thư.

Với những người mặc áo ngực 24/24h trong một khoảng thời gian dài, thường xuyên tăng 125 lần nguy cơ ung thư vú so với bình thường vì đây là nơi tập trung nhiều dây thần kinh và các tuyến sữa. Nếu mặc áo ngực thường xuyên làm các tuyến sữa tắc lại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe phụ nữ, tăng nguy cơ gây ung thư.

Lạm dụng kem chống nắng

Có thể nói, đây là một trong những thói quen tương đối phổ biến ở các chị em phụ nữ mỗi khi đi ra ngoài để mong hạn chế bị đen sạm làn da. Điều này kéo dài sẽ làm cho cơ thể không tự tổng hợp được lượng vitamin cần thiết cho cơ thể và gây ra bệnh ung thư vú.
Những thói quen tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Lạm dụng thuốc tránh thai

Điều này được các nhà khoa học chứng minh cụ thể. Theo nhà nghiên cứu chính Elisabeth Beaber thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seattle: “Người dùng thuốc tránh thai trong vòng 1 năm sẽ làm tăng 50% nguy cơ ung thư vú so với những người dùng trước đó hoặc không dùng thuốc tránh thai”. Ông lý giải điều này như sau: Thuốc tránh thai estrogen liều cao chứa 50 mcg ethinyl estradiol hoặc 80 mcg mestranol có liên quan với tăng gần gấp 3 lần nguy cơ ung thư vú.

Áp dụng chế độ ăn kiêng hà khắc

Cơ thể phát triển tốt cần một lượng chất dinh dưỡng đầy đủ, với tuyến vú, protein, một lượng vừa đủ các chất béo sẽ giúp các mô vú được đầy đặn hơn. Nếu bạn áp dụng chế độ ăn kiêng quá hà khắc, thường xuyện để cơ thể thiếu chất, nhất là nhóm chất béo thì sức khỏe không được đảm bảo, rất có khả năng bị bệnh ung thư vú.

Sử dụng quá nhiều đồ ăn nhanh

Đồ ăn nhanh kết hợp với thói quen lười vận động sẽ khiến lượng mỡ dư thừa tích tụ nhiều hơn mỗi ngày. Lúc này, hàm lượng estrogen trong cơ thể cao nên tăng nguy cơ kích thích những tế bào ung thư vú phát triển.

Lười vận động cơ thể

Theo một nghiên cứu năm 2011 tại Hoa Kỳ thì có tới 48.000 trường hợp ung thư vú mỗi năm có sự liên kết với thói quen ít vận động. Do đó, để chăm sóc sức khỏe mỗi ngày, phòng ngừa bệnh ung thư vú, bạn nên chú ý luyện tập thể dục thể thao đều đặn.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY