Những thông tin cơ bản về hệ tiêu hóa bạn nên biết

Hệ tiêu hóa là một cơ quan có chức năng chính là biến đổi thức ăn thành các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và loại bỏ các chất cặn bã ra ngoài. Những thông tin cơ bản về hệ tiêu hóa dưới đây sẽ giúp bạn có thêm một số kiến thức cơ bản. 

Chất tẩy rửa cũng có điểm tương đồng với hệ tiêu hóa

Trong chất tẩy rửa thchứa rất nhiều các loại enzym khác nhau, bao gồm protease, amylase và lipase. Hệ thống tiêu hóa của con người cũng có những enzym này. Protease phá vỡ protein, amylase phá vỡ cacbonhidrat và lipase phá vỡ chất béo. Ví dụ, nước bọt của chúng ta có chứa cả amylase và lipase, trong khi dạ dày và ruột non sử dụng protease.

Dạ dày không thực hiện phần lớn công việc tiêu hóa

Trên thực tế, dạ dày tham gia rất ít vào việc tiêu hóa hóa học: quá trình cần thiết để biến đổi thực phẩm về kích cỡ phân tử để chất dinh dưỡng có thể được đưa vào mạch máu. Thay vào đó, ruột non, chiếm khoảng tầm 2/3 chiều dài của đường tiêu hóa, là nơi hầu hết các hoạt động tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng diễn ra. Sau khi phá vỡ nhũ trấp với các enzym mạnh, ruột non sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng và vận chuyển chúng vào mạch máu.

Những thông tin cơ bản về hệ tiêu hóa bạn nên biết

Ruột non có diện tích rất lớn

Ruột non dài khoảng 7 mét và có đường kính vào khoảng 2,5 cm, do đó ước tính rằng diện tích bề mặt ruột non là khoảng 0,6 mét vuông- nhưng thực chất, nó có diện tích vào khoảng 250 mét vuông, bằng với diện tích của một sân bóng tennis.

Ruột non có ba đặc điểm nổi bật giúp làm tăng diện tích bề mặt là: nếp gấp, nhung mao và vi nhung mao. Tất cả những đặc tính trên đều góp phần giúp ruột non hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Hệ tiêu hóa dễ có nguy cơ nhiễm ung thư

Theo thống kê lâm sàng, mỗi năm, có tới hơn 270,000 người Mỹ bị ung thư đường tiêu hóa, bao gồm ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng và thực tràng. Khoảng 1 nửa các ca bệnh ung thư trên dẫn đến tử vong. Hệ tiêu hóa là nơi dễ nhiễm ung thư và gây ra nhiều nguy cơ tử vong vì ung thư cao hơn nhiều so với bất kì hệ thống cơ quan nào khác trong cơ thể.

Điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng trong gần 1 thế kỉ

Loét dạ dày tá tràng là một bệnh lý ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người Mỹ mỗi năm, theo một nghiên cứu năm 2007 trên tạp chí American Family Physician. Các bác sĩ từ lâu đã nghĩ rằng căng thẳng và ăn nhiều gia vị thực phẩm gây ra và phát triển các vết loét. Vì vậy, trong gần 100 năm, các bác sĩ yêu cầu người bệnh phải điều trị bằng cách nghỉ ngơi và ăn một chế độ ăn với thức ăn nhạt. Năm 1982, 2 nhà nghiên cứu người Úc Barry Marshall và Robin Warren phát hiện ra rằng thủ phạm thực sự đằng sau loét dạ dày tá tràng là vi khuẩn Helicobacter pylori, chúng nằm sâu trong niêm mạc của dạ dày.

Khoảng 100 nghìn tỷ vi khuẩn trong đường ruột

Theo các nhà khoa học, tỷ lệ cân bằng lý tưởng của vi khuẩn đường ruột là khi số lượng vi khuẩn tốt chiếm 85% và vi khuẩn có hại là 15%.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY