Những triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm gan siêu vi B

Nhận biết được những triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm gan siêu vi B giúp mọi người có phương án hỗ trợ điều trị kịp thời, phòng tránh nguy cơ xơ gan, cổ trướng, chảy máu hệ tiêu hóa,…

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, viêm gan siêu vi B là bệnh liên quan đến viêm nhiễm do máu, nghĩa là vi khuẩn gây bệnh trong máu và chất dịch trong cơ thể của người mắc.

– Nếu máu và chất dịch cơ thể vì một lý do nào đó nhiễm virus HPV qua đường máu thì nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Những triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm gan siêu vi B

Virus HPV gây bệnh viêm gan

– Thống kê lâm sàng cho thấy, trên thế giới có khoảng 2 tỷ người bị nhiễm virus gây bệnh viêm gan siêu vi B. Trong đó, Việt Nam chiếm khoảng 10 – 14%. Nguy cơ chuyển sang giai đoạn viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan trong nhóm này rất cao.

– Viêm gan B thường trải qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính. Người bệnh có thể nhận biết triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm gan siêu vi B qua những đặc điểm như sau:

Sốt nhẹ

– Đa phần các trường hợp nhiễm virus HPV gây bệnh viêm gan B đều có dấu hiệu sốt nhẹ vào những ngày đầu phát bệnh.

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, cơn sốt có thể diễn ra thất thường và đến nhiều hơn vào những giờ chiều.

Cơ thể mệt mỏi

– Khi virus HPV xâm nhập và tấn công, người bệnh cảm thấy mệt mỏi, sức đề kháng suy yếu, ăn không ngon miệng, ngủ không sâu giấc, không muốn đi lại, vận động cơ thể.

– Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp có dấu hiệu duy nhất là mệt mỏi nên rất dễ bỏ qua thời điểm phát hiện bệnh, lơ là trong vấn đề hỗ trợ điều trị, chăm sóc sức khỏe kịp thời.

Rối loạn hệ thống tiêu hóa

– Các bác sĩ chuyên khoa cũng nhấn mạnh, rối loạn chức năng tiêu hóa của đường ruột cũng là một trong những dấu hiệu đặc trưng khi bị bệnh viêm gan siêu vi B tấn công.

– Người bệnh có thể rơi vào trạng thái chán ăn, khó tiêu, phân ở dạng lỏng.

– Nếu viêm gan B có hiện tượng ứ mật nặng thì có thể bị bạc màu.

Vàng da

Những triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm gan siêu vi BNhững triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm gan siêu vi B

Vàng da là dấu hiệu bệnh viêm gan siêu vi B

Xem thêm:

– Da bị vàng, vùng da trên cơ thể đổi màu cũng là một trong những dấu hiệu đặc trưng của bệnh gan này.

– Nhưng cũng có những trường hợp viêm gan mà da dẻ vẫn hồng hào, khỏe mạnh. Lúc này, bạn cần lưu ý đến các biểu hiện lâm sàng khác của bệnh.

Nước tiểu màu vàng

– Thực tế cho thấy, không phải bất kỳ các trường hợp nhiễm viêm gan siêu vi B đều có tất cả các dấu hiệu lâm sàng như đã kể trên.

– Không ít bệnh nhân chỉ thấy cơ thể mệt mỏi và nước tiểu đổi màu, cụ thể là nước tiểu màu vàng, đôi khi có mùi hôi.

Vùng gan đau tức

– Tại vùng gan có thể xuất hiện các cơn đau từng cơn âm ỉ, nhưng cũng có khi cơn đau đến dữ dội khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi, suy giảm sức khỏe.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi thấy những triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm gan siêu vi B như đã kể trên thì nên đến các đơn vị y tế chuyên khoa để được tư vấn, thăm khám, làm ngay các xét nghiệm liên quan.

– Nếu kết quả HBsAg (+) là dương tính, kèm theo men gan tăng thì nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Lúc này, hỗ trợ điều trị bệnh sớm là điều cần thiết nhất để tránh hiện tượng ủ bệnh và biến chứng đến các cơ quan lân cận khác.

>>> Xem thêm: Hỗ trợ điều trị ung thư gan bằng phương pháp TOCE

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY