Phòng ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh thường gặp thuộc về gan với biểu hiện chính là lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm quá 5% trọng lượng của gan. Nếu không có những biện pháp phòng ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh. 

Phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ

Vận động cơ thể

Thường xuyên vận động cơ thể là cách giảm lượng mỡ rất đáng kể và hiệu quả giúp các chất dinh dưỡng chuyển hóa, hạn chế lượng mỡ tích tụ.

phong-ngua-va-dieu-tri-benh-gan-nhiem-mo-2

Những người có tiền sử mắc bệnh gan này thì càng nên lưu ý bằng các hoạt động phù hợp với sức khỏe và thể trạng mỗi người như chạy bộ, bơi lội, đánh bóng bàn,… Thời gian vận động mỗi lần nên vào khoảng 60 phút.

Với những người làm việc văn phòng, sau 30 phút nên đứng dậy và đi lại vận động cơ thể 5 phút để phòng ngừa bệnh quả. Nhất là phải kiên trì tập luyện và điều chỉnh chế độ để phù hợp với sức khỏe của bản thân.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc hình thành và phát triển bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh tiểu đường,… Do đó, muốn phòng tránh những bệnh lý này, bạn cần xây dựng lại chế độ ăn uống hợp lý. Tốt nhất, hãy hạn chế tối đa việc bổ sung mỡ động vật, đường, chất béo, protein,… Chú ý ăn ít các thực phẩm cay, nóng và kích thích vị giác; nên giảm lượng muối để tránh sự tăng cường tích trữ nước trong cơ thể – nguyên nhân chính dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Phòng ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Ăn nhiều rau, củ, quả tươi để cơ thể được bổ sung đầy đủ lượng chất xơ và các vitamin thiết yếu cho cơ thể. Chia thành nhiều bữa ăn trong một ngày, mỗi bữa ăn ít đi, khi ăn nhai kỹ, ăn chậm, không được ngủ hoặc ngồi yên không hoạt động ngay sau khi ăn.

>>> Xem thêm: Bệnh gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Phòng ngừa gan nhiễm mỡ theo nguyên nhân 

Theo thống kê lâm sàng, gan nhiễm mỡ có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như: nghiện rượu bia, béo phì, bệnh tiểu đường,…

Vậy để phòng ngừa bệnh tái phát theo nhóm nguyên nhân này, bạn cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt. Với những người nghiện rượu nên bỏ uống để chăm sóc sức khỏe được tốt nhất. Những người bệnh tiểu đường bị gan nhiễm mỡ nên tích cực khống chế đường máu; người bị thừa căn, béo phì cần kiểm soát chế độ ăn uống.

Điều trị bệnh gan nhiễm mỡ

Để chữa bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả, trước hết bạn nên đi thăm khám để phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới có phác đồ điều trị hợp lý với thể trạng sức khỏe mỗi người.

Tuy nhiên, cách điều trị bước đầu vẫn là loại bỏ triệt để những nguyên nhân gây bệnh đồng thời sử dụng các biện pháp khác để phục hồi những hư tổn của gan bằng cách sử dụng thuốc tây hoặc các loại thuốc nam. Với các trường hợp bị gan nhiễm mỡ độ 2 và cách điều trị cũng như gan nhiễm mỡ độ 1 và cách điều trị bệnh cũng cần có liệu trình phù hợp.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, bạn nên lưu ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày để hạn chế các chất béo đưa vào cơ thể.

Trên đây là cách phòng ngừa và điều trị bệnh gan nhiễm mỡ do Sức khỏe 575 cung cấp. Để có được sức khỏe tốt, bạn nên đi thăm khám và điều trị ngay nếu thấy các dấu hiệu về bệnh để tránh các biến chứng khôn lường về sau.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY