Phương pháp chọn và chế biến thực phẩm đảm bảo vi chất dinh dưỡng

Vi chất dinh dưỡng trong mỗi loại thực phẩm có sự khác nhau, nếu đảm bảo tốt nguyên tắc chọn và chế biến, hàm lượng khoáng chất này sẽ được bảo toàn, giúp cơ thể hấp thụ được tốt nhất. 

Chọn và chế biến thực phẩm đảm bảo vi chất dinh dưỡng – Không rửa ngay lập tức

– Nguyên tắc này sẽ giúp các chị em nội trợ không chỉ giữ lại hàm lượng chất dinh dưỡng vốn có trong rau củ, thực phẩm mà còn kéo dài thời gian bảo quản, ngăn ngừa sự hình thành nấm mốc.

Phương pháp chọn và chế biến thực phẩm đảm bảo vi chất dinh dưỡng

Để rau quả được tươi ngon, không nên rửa quá kỹ trước khi bảo quản trong tủ lạnh

– Lời khuyên ở đây là chỉ nên rửa các loại rau xanh và trái cây trước khi ăn, chứ tuyệt đối không nên nhặt, rửa qua nước lạnh sạch sẽ rồi cất vào tủ lạnh ăn dần.

– Ngoài ra, việc loại bỏ các lớp bảo vệ bên ngoài cũng là một trong những yếu tố khiến nhóm thực phẩm này có nguy cơ chín nhanh hơn, nhất là nhóm họ đậu.

Chọn và chế biến thực phẩm đảm bảo vi chất dinh dưỡng – Đóng gói riêng từng loại

– Với các gia đình có thói quen dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh, vấn đề đóng gói riêng từng loại cần được lưu tâm đặc biệt để tránh tình trạng rau và hoa quả dễ héo úa nhanh hơn khi bảo quản chung với nhau.

– Phương án tư vấn dinh dưỡng tốt nhất ở đây là nên đóng gói riêng từng loại trái cây và rau xanh, sau đó bảo quản ở những ngăn khác nhau của tủ lạnh.

– Lưu ý, không nên đóng gói quá chặt và nhớ bỏ dây buộc ra, gói nhẹ nhàng bằng giấy hoặc túi vải là được.

– Đối với cà chua, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên bảo quản trong môi trường tự nhiên, không nên cho vào hộp nhựa và cất trữ trong tủ lạnh vì có thể khiến chúng chín, thối rữa nhanh hơn.

– Tùy từng loại rau khác nhau sẽ phân loại vào các ngăn đựng rau củ của tủ lạnh tương ứng. Nếu muốn bảo quản khoai tây, khoai lang, bí đỏ được hiệu quả nhất, hãy cất giữ trong môi trường mát, tối.

Chọn và chế biến thực phẩm đảm bảo vi chất dinh dưỡng – Mua rau quả ở các kệ phía trước

– Để chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình được tốt nhất, các bà nội trợ cũng nên đặc biệt lưu ý nên chọn các loại rau quả ở kệ phía trước.

– Theo một nghiên cứu cho thấy, tính trong khoảng 24h tiếp xúc với ánh sáng tại quầy, rau quả ở kệ phía trước sẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với các loại rau củ ở kệ phía sau và cùng loại.

– Khi chọn rau củ ở kệ này, hàm lượng dinh dưỡng thiết yếu như folate, beta – carotene, vitamin K được đảm bảo giữ lại nhiều hơn và cao hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

– Nếu mua nấm, lời khuyên tốt nhất là chọn mua nấm có sự tiếp xúc với ánh sáng vì chúng có thể biến một số loại thực vật nội sinh thành vitamin D, rất tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Chọn và chế biến thực phẩm đảm bảo vi chất dinh dưỡng – Mua hoa quả đông lạnh

Phương pháp chọn và chế biến thực phẩm đảm bảo vi chất dinh dưỡng

Lựa chọn hoa quả đông lạnh sẽ đảm bảo được hàm lượng vi chất tốt nhất

– Nếu hoa quả được làm đông lạnh theo đúng chỉ dẫn ngay sau khi thu hoạch thì có thể giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng nhiều hơn so với hoa quả tươi.

– Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong trường hợp không thực hiện bảo quản rau củ tươi trong ngăn lạnh, nguồn vi chất dinh dưỡng thiết yếu có thể mất khoảng 45%. Cụ thể: bông cải 25%, cà rốt 10%, đậu đỗ 30%,…

– Trong trường hợp bạn không có nhiều thời gian cho việc đi chợ, bếp núc mà vẫn muốn có được nhiều rau xanh giàu giá trị dinh dưỡng thì nên chọn mua ở dạng đông lạnh và đem dự trữ trong tủ lạnh cẩn thận.

Chọn và chế biến thực phẩm đảm bảo vi chất dinh dưỡng – Lựa rau củ non

– Nguyên tắc này cũng giúp người sử dụng hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng từ thực phẩm chế biến hơn.

– Điều này được lý giải do rau củ ở dạng non sẽ chứa một loại chất sinh học cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn so với các loại già, nhất là nhóm rau họ cải.

Chọn và chế biến thực phẩm đảm bảo vi chất dinh dưỡng – Lên kế hoạch nấu nướng

– Quá trình chế biến, nấu nướng thức ăn không được đảm bảo đúng trình tự, khoa học có thể gây ra tình trạng phá hủy mất hàm lượng carotenoid – một thành phần có tác dụng chống oxy hóa như beta- carotene, lycopene, và lutein.

– Nếu chọn hình thức nấu chín thức ăn quá kỹ hoặc luộc sẽ khiến hàm lượng chất dinh dưỡng bị mất đi. Phương án tốt nhất là hấp, xào vì thực phẩm ít tiếp xúc với nước, thời gian nấu nhanh hơn.

Một số bà nội trợ đảm bảo vi chất dinh dưỡng của món ăn khi sử dụng cách thắng nước màu an toàn và vệ sinh, việc này đảm bảo không mất dinh dưỡng mà còn làm món ăn ngon hơn rất nhiều.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY