Sơ cứu và điều trị bệnh đột quỵ đúng cách

Đột quỵ là một trong những bệnh lý tăng nguy cơ tử vong thứ 3, sau bệnh tim mạch và ung thư hiện nay. Do đó, biết được cách sơ cứu và điều trị bệnh đột quỵ đúng cách sẽ giúp bạn giảm thiểu những rủi ro đáng tiếc về tính mạng này. 

Sơ cứu người mắc bệnh đột quỵ

Khi bị đột quỵ, bệnh nhân thường có những dấu hiệu chính như sau:

– Cơ thể đột ngột yếu, tê hay liệt mặt tay hoặc chân

– Không nói được hoặc khó khăn trong việc diễn tả ngôn ngữ

– Thị lực bị ảnh hưởng, đặc biệt chỉ ở một mắt

– Đột ngột nhức đầu dữ dội, chóng mặt, mất thăng bằng, mất khả năng phối hợp vận động.

Sơ cứu và điều trị bệnh đột quỵ đúng cách

Nếu thấy một trong những dấu hiệu bệnh đột quỵ như trên, trước hết người tiến hành sơ cứu cần nhanh chóng đỡ người bệnh không bị ngã xuống đất để tránh trấn thương. Chú ý đặt người bệnh nằm chỗ thoáng; với trường hợp bị nôn thì nên đặt nghiêng sang một bên; cố gắng móc hết đờm nhớt cho bệnh nhân dễ thở.

Chậm nhất trong 3 giờ đầu, hãy gọi xe cấp cứu hoặc taxi đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Lưu ý, không nên đưa bệnh nhân đến bệnh viện bằng xe máy, tránh xóc khi chuyển bệnh nhân để không ảnh hưởng đến não bộ.

Tuyệt đối không nên cho bệnh nhân tự ý uống thuốc hoặc sử dụng thuốc hạ huyết áp để tránh các biến chứng khôn lường về sau.

>>> Xem thêm: Phòng ngừa bệnh đột quỵ như thế nào?

Điều trị bệnh đột quỵ

Bệnh đột quỵ nếu không được hỗ trợ điều trị sớm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh, do đó nhanh chóng hỗ trợ điều trị bệnh lúc này là điều cần thiết nhất.

Sơ cứu và điều trị bệnh đột quỵ đúng cách

Điều trị bệnh đột quỵ bằng cách sử dụng thuốc làm tan cục máu đông như tPA (tissue plasminogen activator) sẽ có tác dụng trong việc phá vỡ huyết khối và phục hồi lưu lượng máu đến vùng tổn thương. Một số trường hợp có thể được chỉ định dùng các chất loãng máu (blood thinners) như heparin và coumadin được dùng để trị đột quỵ.

Nếu bệnh nhân có biểu hiện nhức đầu, có thể sử dụng thuốc giảm đau, thuốc hạ huyết áp để kiểm soát tốt nhất. Với trường hợp bị đột quỵ do xuất huyết não, lúc này tiểu phẫu để dẫn lưu máu tích tụ, đồng thời hỗ trợ phục hồi lại các tế bào máu bị tổn thương là điều cần thiết nhất.

Trong vòng 3 giờ kể từ khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh đột quỵ, người bệnh cần được điều trị ở một chuyên khoa y tế nhất định. Sau khi thăm khám, tùy theo mức độ biểu hiện của bệnh và thể trạng sức khỏe mỗi bệnh nhân, các bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng các phương pháp điều trị bệnh tương ứng.

Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ đúng các phác đồ của các y bác sĩ đề ra, không nên tự ý mua thuốc về uống để chăm sóc sức khỏe được tốt hơn, tránh các biến chứng khôn lường về sau.

Nếu bệnh để lại các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe, chú ý điều trị dài hạn lúc này là áp dụng nhiều bài tập khác nhau để hồi phục lại chức năng của cơ thể người bệnh, ngăn ngừa nguy cơ bệnh tái phát trở lại.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyên, dù có những giới hạn về sức khỏe, thể chất, người bệnh cũng nên cố gắng hoạt động cơ thể để tránh tình trạng nhiễm trùng và viêm loét các bộ phận của cơ thể. Đồng thời, chú ý chăm sóc đường ruột và ống thông tiểu để tránh tình trạng mất kiểm soát chức năng bàng quang và ruột.

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY