Tâm lý trẻ em giai đoạn 2 – 3 tuổi

Với trẻ em, mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có tâm lý và hành vi khác nhau. Tâm lý trẻ trong độ tuổi 2 – 3 cũng vậy, có nhiều thay đổi nên các bậc cha mẹ cần chú ý để có thể chăm con được tốt hơn. 

Thích tìm hiểu thế giới xung quanh

Trẻ luôn tò mò muốn tìm hiểu khám phá tính chất của sự vật, dần dần biến cái đồ chơi đó thành môn luyện tập các kỹ năng đơn giản. Lúc lên 3, trẻ có thể tổng hợp được tính chất các vật thể mà nó đã nắm được, đồng thời bắt đầu biết dùng các vật thể đó làm các trò chơi theo trí tưởng tượng của trẻ.

Ngoài đồ chơi và các vật dụng gia đình thường dùng ra, các vật chất ở xung quanh môi trường vẫn tiếp tục gây nên sự chú ý của trẻ. Đặc điểm lúc này là thích thú cái mới cái thay đổi tăng lên.

Tâm lý trẻ em giai đoạn 2 - 3 tuổi

Trẻ từ 1 tuổi bắt đầu “chủ động” giao tiếp với người lớn và có kinh nghiệm dần, đến 2 tuổi, kinh nghiệm giao tiếp có tính xã hội tăng lên 20%, và khi 3 tuổi tăng lên tới 30%, và giao tiếp phi xã hội giảm dần theo tỉ lệ thuận. Tuy vậy, tính tò mò tìm hiểu tính chất của vật thể và luyện tập những kĩ năng đơn giản vẫn chiếm phần lớn thời gian trẻ thức.

Trẻ từ 3 tuổi trở đi thì hành vi tò mò chăm chú nhìn vào vật giảm xuống, do ở thời kỳ này năng lực nói của trẻ tăng lên, trẻ qua nhìn và nghe người khác sẽ thu nhận được thông tin. Có thể nghe người lớn nói cũng có thể nghe lời nói qua đài và tivi.

Biết cách thể hiện cảm xúc của mình

Ở độ tuổi này, bé cảm thấy tự tin hơn rất nhiều, ngay cả khi đối với người lạ. Trong những tình huống quen thuộc, bé cảm thấy hoàn toàn thoải mái, mặc dù đôi lúc bé hơi e dè, thậm chí còn chạy vù đến ôm chầm lấy cha mẹ để có cảm giác thoải mái hơn. Lúc này, bé yêu của bạn cũng đã có sự tự ý thức về cảm xúc rất rõ rệt, bé đã biết xấu hổ khi bị ai đó lên án.

Tâm lý trẻ em giai đoạn 2 - 3 tuổi

Thậm chí, chúng có thể nhận xét về mình (thông qua nhận xét của người lớn hoặc liên hệ với các nhân vật trong truyện). Trẻ tự ý thức hành động của mình theo thời gian: quá khứ, hiện tai, tương lai, bé đã biết bày tỏ tình cảm của mình với những người thân yêu, và có những người bạn thân mến của bé.

Thích được khen ngợi, âu yếm

Trẻ mong được người lớn khen ngợi, âu yếm, rất sợ người lớn không bằng lòng. Ở trẻ cũng xuất hiện tình cảm xấu hổ khi bị chê trách. Đây là dấu hiệu đầu tiên của quá trình hình thành nhân cách. Trẻ nhận ra mình theo các dấu hiệu bên ngoài, có thể hiểu được mình có thể làm việc này hay việc khác.

Có thể xuất hiện “khủng hoảng tuổi lên ba”

Do có nhu cầu độc lập, phát triển ý thức bản ngã, tự ý thức nhưng năng lực còn hạn chế, cơ thể còn non nớt và đặc biệt là người lớn thường cấm đoán nên nhu cầu độc lập của trẻ không được thỏa mãn. Trẻ thường biểu hiện “bướng” và có tính chống đối.

Ở giai đoạn này, bằng việc tìm hiểu cơ thể mình, hay chơi với búp bê, trẻ bắt đầu quan tâm đến những đặc điểm về giới tính. Trẻ sẽ có xu hướng bắt chước, tập nhiễm các hành vi định hướng giới, ví dụ như con gái thích mặc điệu như mẹ, thích chơi búp bê, con trai học theo phong cách của cha.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY