Tầm quan trọng của giấc ngủ trưa với trẻ

Một giấc ngủ đủ, sâu, giấc ngủ ngon vào buổi trưa sẽ rất tốt cho tinh thần, sức khỏe của trẻ. Muốn con được phát triển toàn diện, các bậc cha mẹ nên chú ý đảm bảo giấc ngủ trưa cho con được tốt nhất ngay từ những giai đoạn đầu.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, tầm quan trọng của giấc ngủ trưa với trẻ là vô cùng lớn. Một giấc ngủ trưa ở trẻ có vai trò quan trọng tương đương với việc bổ sung hợp lý các chất dinh dưỡng. Ở trẻ em, vào những tháng đầu, não bộ và hệ thống thần kinh trung ương được điều chỉnh theo chu trình giấc ngủ, do đó các mẹ nên rèn luyện thói quen này cho trẻ khoa học, hợp lý ngay từ đầu.

Ngủ trưa giúp trẻ cải thiện trí nhớ

Rất nhiều các nghiên cứu và chứng minh đã chỉ ra rằng, giấc ngủ trưa có vai trò quan trọng trong việc giúp con người tập trung, tăng cường tuần hoàn máu lên não nhanh hơn. Một giấc ngủ trưa ở trẻ đúng giờ, sau bữa ăn có tác dụng tăng cường trí nhớ, giúp trẻ có khả năng ghi nhớ tốt hơn những bé khác. Do đó, nếu con có trí nhớ tốt, các mẹ không nên bỏ qua giấc ngủ trưa của bé nhé.

Tầm quan trọng của giấc ngủ trưa với trẻ

Ngủ trưa hỗ trợ trao đổi chất tốt hơn

Giấc ngủ trưa ở trẻ được đảm bảo đầy đủ sẽ góp một phần không nhỏ giúp con bạn có quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, tạo điều kiện để bé tăng trưởng về cân nặng, chiều cao, đảm bảo sức khỏe.

Với những trẻ không được đảm bảo giấc ngủ trưa ổn định thường bị giảm quá trình trao đổi chất, làm cho việc giải phóng năng lượng chậm chạp và khó có thể đốt cháy nhiều calo, từ đó trẻ hấp thu dinh dưỡng kém hơn.

>>> Xem thêm: Bệnh thiếu máu ở trẻ và những biểu hiện lâm sàng.

Ngủ trưa giúp bé tăng cường khả năng cầm nắm

Kỹ năng cầm, nắm ở trẻ là vô cùng quan trọng trong những tháng đầu đời. Với kỹ năng này, bé được hoàn thiện hệ thần kinh, phát triển xúc giác và loại trừ được nguy cơ bé mắc chứng bệnh Down. Khả năng cầm nắm ở trẻ được đảm bảo phát triển nhanh hơn nếu bé được ngủ trưa. Đồng thời tạo điều kiện cho bé ghi nhớ được các kỹ năng đã học được trong thời gian lâu hơn hơn nhóm trẻ không được ngủ trưa đầy đủ.

Tầm quan trọng của giấc ngủ trưa với trẻ

Phát triển trí tưởng tượng

Giấc ngủ trưa sâu, đầy đặn, trẻ được ngủ trong môi trường sạch sẽ, mát mẻ còn có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe trẻ em, nhất các khu vùng chức năng khác trong não bộ, nâng cao khả năng tuần hoàn máu. Rất nhiều các nghiên cứu được đặt ra với nhóm trẻ được ngủ trưa đầy đủ và nhóm trẻ không được ngủ trưa nhiều. Kết quả cho thấy rằng, phần đa trẻ được ngủ trưa đủ giấc sẽ phát huy khả năng sáng tạo và có một trí tưởng tượng siêu việt. Lúc này, não bộ sẽ xử lý các thông tin bé học được và nhanh chóng kết nối chúng với trí tưởng tượng của bé.

Xử lý thông tin nhanh hơn

Với những bé được ngủ trưa, chúng sẽ phát triển khả năng phối hợp và biết cách kết hợp, xâu chuỗi những thông tin, sự việc khác nhau và sắp xếp vào bộ nhớ từ các thời điểm khác nhau và các tình huống khác nhau. Điều này cực kỳ cần thiết trong quá trình học lý thuyết và thực hành.

Trên đây là một số những thông tin cần thiết nhất về tầm quan trọng của giấc ngủ chưa đối với trẻ do Sức khỏe 575 cung cấp. Là những bà mẹ thông thái, bạn nên chú ý đến vấn đề này để con trẻ được phát triển một cách toàn diện nhất.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY