Tầm quan trọng của vi chất Lysine với trẻ nhỏ

Tầm quan trọng của vi chất Lysine với trẻ nhỏ – Vi chất Lysine là một trong những loại axit amin giữ một vai trò quan trọng trong sự phát triển về thể chất, chiều cao và xương của trẻ. Để con mình có thể phát triển toàn diện nhất, các bậc cha mẹ nên bổ sung lượng vi chất thiết yếu này trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày. 

Vi chất Lysine là gì?

Lysine là một dạng bazơ giống như arginine và histidine, thuộc nhóm ε-amino, có vai trò liên kiết với H+. Đây là một vi chất cơ thể không tự sản xuất ra được và chỉ có thể được hấp thụ qua nguồn thực phẩm hàng ngày.

Lysine là một loại axit amin rất cần thiết cho sức khỏe trẻ em vì đây là thành phần cấu tạo của nhiều loại protein, góp phần duy trì hệ miễn dịch, phát triển men tiêu hóa, kích thích trẻ ăn ngon, ngăn ngừa, chữa trị bệnh tim và đột quỵ.

Tầm quan trọng của vi chất Lysine với trẻ nhỏ

Đặc biệt, Lysine rất cần thiết cho sự tăng trưởng phát triển của cơ thể vì góp một phần không nhỏ trong việc sản xuất carnitine, giúp chuyển hóa các axit béo thành năng lượng và giúp hạ thấp cholesterol, tăng cường hấp thụ lượng canxi được tốt nhất và hình thành collagen, một chất quan trọng cho xương và các mô liên kết bao gồm da, gân và sụn.

Lysine có nhiều trong các nhóm thực phẩm như: thịt, cá, trứng, các loại đậu, sữa và các chế phẩm từ sữa, quả màu đỏ như cà rốt, cà chua, cam, quýt; các loại hạt hạt điều, hạnh nhân, quả hạch Brazil, quả óc chó, quả hồ đào; thịt và các động vật có vỏ như tôm hàu.

Tầm quan trọng của vi chất Lysine với trẻ nhỏ

 Lysine hỗ trợ hấp thu canxi

Vì thành phần chính của xương là canxi, khi trong xương có một lượng canxi cân bằng sẽ giúp trẻ được phát triển khỏe mạnh, tăng cường chiều cao. Một lượng vi chất Lysine được bổ sung làm tăng cường sự đồng hóa và hấp thu canxi, đảm bảo cho sự hình thành sụn, xương, mô liên kết và collagen.

Tầm quan trọng của vi chất Lysine với trẻ nhỏ

Lysine trong trường hợp này còn có tác dụng ngăn cản sự bài tiết khoáng chất có hại ra khỏi cơ thể, giúp cho xương chắc khỏe, chống lão hóa cột sống, duy trì trạng thái cân bằng nitơ có trong cơ thể, do đó tránh được hiện tượng giãn cơ và mệt mỏi.

Do đó, khi bổ sung canxi cho trẻ, Lysine cũng là dưỡng chất mà các bậc cha mẹ không nên bỏ qua.

Vi chất Lysine giúp tăng cường cấp máu

Lysine tham gia vào quá trình hỗ trợ việc tạo ra các mạch máu mới, giúp cho quá trình vận chuyển các chất dinh dưỡng từ máu vào xương. Nếu nguồn cung cấp máu thích hợp, Lysine sẽ tăng cường cải thiện sức mạnh của xương hiệu quả.

Giúp tổng hợp collagen

Theo các bác sỹ chuyên khoa của Sức khỏe 575, liên kết ngang – một bước quan trọng trong việc hình thành collagen, chỉ có thể được thực hiện khi vi chất Lysine hiện diện với số lượng đầy đủ. Nếu không có Lysine, việc hình thành collagen sẽ chậm hơn nhiều và điều này có thể dẫn đến xương yếu. Đây là lí do khiến xương của trẻ dễ bị gãy.

Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ

Vi chất Lysine là thành phần cấu tạo của rất nhiều Protein và các kháng thể cần thiết giúp hệ miễn dịch của trẻ được tăng cường, ngăn ngừa sự tấn công và phát triển của vi khuẩn gây bệnh.

>>> Xem thêm: Làm sao để tăng cường hệ miễn dịch cho bé tốt nhất?

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY