Thiểu năng tuần hoàn não: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Thiểu năng tuần hoàn não là một trong những bệnh đang có nguy cơ tăng cao và ngày càng trẻ hóa. Thiểu năng tuần hoàn não: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. 

Nguyên nhân gây bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Bình thường não tiếp nhận khoảng 15% cung lượng tim (50 ml máu/100 gr não/phút) và sử dụng 25% tổng lượng oxy cung cấp cho cơ thể. Não bộ thường được nuôi bởi 2 hệ động mạch cảnh và 2 động mạch cột sống (động mạch thân nền) ở hai bên cổ. Một hệ thống kết nối, liên kết với nhau trên bề mặt vỏ não và nền sọ được đảm bảo để bù trừ khi một nhánh nào đó bị tắc hay đột ngột có vấn đề không đủ máu nuôi não.

Thiểu năng tuần hoàn não: Nguyên nhân và cách điều trị bệnh

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân gây bệnh hệ thần kinh này là do:

+ Xơ mỡ động mạch: Nguyên nhân này thường chiếm từ 60 – 80% bệnh nhân mắc thiểu năng tuần hoàn não khiến lòng ống để chứa máu và vận chuyển bị hẹp lại.

+ Dị dạng bẩm sinh hay u, sùi, bóc tách thành mạch làm hẹp lòng mạch.

+ Máu bị đông làm cho dòng tuần hoàn máu bị cản trở.

+ Thoái hóa, vôi hóa đốt sống cổ làm đè ép vào mạch máu.

+ Bép phì: Khi bệnh nhân bị béo phì, hàm lượng mỡ dư thừa cao hơn mức bình thường làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt huyết, lưu thông máu trong cơ thể, gia tăng áp lực làm việc nên các hệ cơ quan đặc biệt hệ tuần hoàn. Đây chính là một trong những nguyên nhân chính làm cản trở quá trình lưu thông máu lên não, gây hiện tượng thiếu máu não, chóng mặt, đau đầu dẫn đến thiểu năng tuần hoàn não.

+ Sinh hoạt không khoa học: Ăn uống, nghỉ ngơi không điều độ; sử dụng nhiều chất kích thích có hại cho cơ thể như: rượu, bia, thuốc lá khiến lượng máu không được cung cấp đầy đủ, gây hiện tượng chóng mặt, thiếu máu lên não.

>>> Xem thêm: Thiểu năng tuần hoàn não và những biểu hiện lâm sàng của bệnh.

Cách điều trị thiểu năng tuần hoãn não

thieu-nang-tuan-hoan-nao-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-benh-2

Vì thiểu năng tuần hoàn não là bệnh thường gặp, nhất là nhóm người cao tuổi, do đó, để điều trị hiệu quả bệnh thiểu năng tuần hoàn não, trước hết bạn cần đi thăm khám và kiểm tra. Tùy từng biểu hiện của bệnh và thể trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân sẽ có phác đồ điều trị tương ứng.

Với các trường hợp phát hiện thấy dị dạng mạch máu não cần phẫu thuật hay tìm các biện pháp giải quyết triệt để tránh xảy ra tai biến. Nên bổ sung các chất bổ giúp phục hồi hoạt động của các tế bào thần kinh: cerebrolysin, gliatilin, vitamin nhóm B,… Nếu huyết áp thường xuyên thấp, nên dùng các thuốc nâng huyết áp hoặc uống trà gừng, trà sâm hằng ngày vào buổi sáng.

Trên đây là một số chia sẻ của Sức khỏe 575 về nguyên nhân và cách điều trị bệnh thiểu năng tuần hoàn não giúp bạn có những thông tin hữu ích mang lại sức khỏe tốt nhất.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY