Thiểu năng tuần hoàn não và những biểu hiện lâm sàng của bệnh

Thiểu năng tuần hoàn não và những biểu hiện lâm sàng của bệnh – Thiểu năng tuần hoàn não là bệnh lý do thiếu sót các chức năng về hệ thần kinh: thiếu máu não, thiếu ô xy. Nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh.

Thiểu năng tuần hoàn não là gì?

Ở những người bình thường, lưu lượng máu (tưới máu não là 55ml máu/100g não/phút), khi lưu lượng máu não đến não quá thấp (dưới 20ml/100g/phút) thì bị xem là thiếu máu (rối loạn tuần hoàn não). Thiểu năng tuần hoàn não hay còn gọi là thiếu máu não, là một trong những bệnh thường gặp ở những người lao động trí óc nhiều hoặc nhóm người cao tuổi.

Khi não không được cung cấp đủ lượng oxy cần thiết, các động mạch não sẽ bị hẹp do xơ vữa động mạch. Lúc này, các chất dinh dưỡng cũng không đủ làm các tế bào thần kinh thiếu năng lượng để hoạt động, từ đó ảnh hưởng tới sự tồn tại và phát triển của hệ thần kinh.

Thiểu năng tuần hoàn não và những biểu hiện lâm sàng của bệnh

Theo thống kê lâm sàng, khoảng 2/3 người đứng tuổi đều mắc chứng bệnh này. Trong đó, tỷ lệ bệnh nhân bị tai biến mạch máu não do thiểu năng tuần hoàn não chiếm 9-25% tổng số các tai biến mạch máu não. Nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời, bệnh hệ thần kinh này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như: nhũn não, nhồi máu não, xuất huyết não, liệt nửa người, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Biểu hiện bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Nhức đầu

Đây là một trong những dấu hiệu cơ bản nhất của bệnh thiểu năng tuần hoàn não. Tỷ lệ bệnh nhân bị nhức đầu do chứng bệnh này thường lên đến 90% với các cảm giác chính là nặng trong đầu, đau nhức thái dương nhất là khi phải suy nghĩ nhiều, căng thẳng.

Chóng mặt

Bệnh nhân luôn có cảm giác hơi loạng choạng khi đi hoặc đứng, hoa mắt chóng mặt, tối sầm mặt lại nhất là khi chuyển tư thế nằm sang tư thế đứng đột ngột. Thông thường, các cơn chóng mặt kiểu này có thể chi ngắn vài phút, có khi dài đến vài ngày, tùy theo thể trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân.

Thiểu năng tuần hoàn não và những biểu hiện lâm sàng của bệnh

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh rối loạn tiền đình.

Dị cảm

Bệnh nhân thường có cảm giác không thật, bất thường do bệnh nhân tự cảm thấy như cảm giác tê tê ở đầu ngón, cảm giác kiến bò. Nhiều trường hợp bị đau dọc các xương sườn, đau ở cổ theo hai đường ở phía gáy, cảm giác lạnh ở dọc xương sống, ù tai, tiếng này tồn tại cả ban ngày lẫn ban đêm làm ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt, giấc ngủ và sức khỏe người bệnh.

Rối loạn giấc ngủ

Khi máu không đủ để vận chuyển lên não, người bệnh thường bị rối loạn giấc ngủ, thường mất ngủ về đêm và dễ có cảm giác ngủ gà ngủ gật. Giấc ngủ đến không sâu, người bệnh ngủ không ngon giấc nên cơ thể dễ rơi vào trạng thái căng thẳng, mệt mỏi kéo dài.

Giảm tư duy và trí nhớ

Lượng máu rất cần thiết để trí nhớ hoạt động được hiệu quả nhất, khi máu không đủ cung cấp lên não sẽ dẫn đến hiện tượng đau đầu, nhất là lúc người bệnh phải suy nghĩ hay làm những công việc có liên quan đến trí óc. Cảm giác đau đầu dữ dội thường xuyên xuất hiện dẫn đến suy nghĩ không hiệu quả.

Không ít bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ do thiểu năng tuần hoàn não gây nên. Nếu bệnh ở mức độ nặng, có thể bệnh nhân sẽ quên hết mọi thứ.

Trên đây là những dấu hiệu bệnh thiểu năng tuần hoàn não do Sức khỏe 575 cung cấp. Vì bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người, vì vậy nếu thấy các triệu chứng như đã kể trên thì bạn nên đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín, chuyên nghiệp nhất để được tư vấn thăm khám và điều trị, tránh các biến chứng khôn lường về sau.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY