Tìm hiểu chế độ chăm sóc sức khỏe của các cầu thủ bóng đá

Đối với mỗi cầu thủ bóng đá thì chế độ dinh dưỡng và luyện tập đóng vai trò vô cùng quan trọng. Mỗi loại thực phẩm họ dung nạp hàng ngày đều có ảnh hưởng tới hàm lượng các chất trong cơ thể. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng luôn phải lên một thực đơn phù hợp với từng thể trạng, giai đoạn của các cầu thủ để giúp họ đạt được phong độ tốt nhất.

Chế độ dinh dưỡng

Theo thông tin tổng hợp từ  chuyên gia các nhà cái uy tín là nhưng người thường xuyên theo dõi các cầu thủ để đưa ra các dự đoán kèo cược, nếu muốn đảm bảo thể lực và vi chất cho hoạt động thần kinh, các cầu thủ cần phải ăn đầy đủ 5 nhóm thực phẩm gồm: các chất sinh năng lượng (lipit, protein, carbonhydrat, gluxit), nước, các yếu tố vi lượng, các yếu tố đại lượng, muối khoáng. Từ đó, các bác sỹ sẽ làm việc trực tiếp với đầu bếp để cân bằng chế độ ăn uống sao cho đầy đủ các thành phần trên.

Riêng vào mùa đông, việc bổ sung năng lượng đầy đủ còn quan trọng hơn nhiều nhằm tăng cường khả năng chịu rét của các cầu thủ, giúp thể lực sung mãn. Thông thường, trước khi thi đấu, các cầu thủ không nên ăn quá no, sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hoá đồng thời được khuyến khích sử dụng thêm những thực phẩm nhẹ dễ tiêu, uống thêm nước đường hoặc cà phê để tăng khả năng huy động lượng đường dự trữ, từ đó sinh năng lượng.

Đặc biệt, các cầu thủ bị cấm tuyệt đối sử dụng các loại chất kích thích, có nồng độ cồn như rượu bia nhất là thời điểm trước khi thi đấu bởi đó là nguyên nhân dẫn tới xung huyết, giãn mạch, mặt đỏ bừng…

Kiểm tra sức khoẻ định kì

Mỗi đội tuyển bóng đá sẽ đều có bác sĩ riêng đi cùng để chăm sóc. Nhiệm vụ của họ là kiểm tra thể lực của vận động viên cũng như nguy cơ chấn thương, những cầu thủ mắc bệnh mãn tính trong trường hợp vận động quá sức liệu có xảy ra nguy hiểm hay không.

Sau khâu kiểm tra sức khoẻ bằng các biện pháp chuyên sâu của y học thể thao, nếu bác sĩ có bất cứ phát hiện nào về tim mạch, phổi hay chấn thương…họ sẽ đưa ra lời khuyên về cường độ, bài tập vận động đồng thời khuyến cáo các huấn luyện viên sẽ có bài tập riêng phù hợp với từng người.

Tinh thần

Trong các trận đấu bóng đá căng thẳng thì yếu tố tinh thần đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, những trận bóng diễn ra ngay trên sân nhà luôn giúp các cầu thủ sung mãn hơn. Mặc dù vậy, theo các chuyên gia thì việc hưng phấn quá độ lại dẫn đến nhiều tác hại khi các cầu thủ sẽ có xu hướng phạm lỗi, động tác thừa thãi trên sân.

Do đó, việc điều tiết tâm lý cho họ là điều quan trọng mà các bác sỹ riêng luôn phải có kế hoạch chuẩn bị trước và trong trận đấu. Một trong những bí quyết để giữ tinh thần luôn thoải mái là đọc những stt hay bóng đá, điều mà các cầu thủ chuyên nghiệp thường hay làm.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY