Tìm hiểu chế độ ăn phù hợp cho người chơi thể thao !

Tất cả chúng ta đều biết rằng, chơi thể thao có tác động tích cực đến sức khoẻ. Thế nhưng, làm thế nào để có thể phát huy tối đa lợi ích của thể thao đối với cơ thể thì người tập nên có cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Đó là lí do mà bạn nên tuân thủ theo các quy tắc dưới đây nếu muốn có một quá trình tập luyện hiệu quả.

Cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể

Khi chơi thể thao, cơ thể bạn rất dễ bị mất nước, vì vậy hãy liên tục bổ sung lượng nước này trước, trong và sau quá trình tập luyện. Việc thiếu nước là nguyên nhân khiến bạn nhanh mệt hơn, chưa kể còn nhiều biến chứng nguy hiểm khác như đột quỵ, tiểu đường,…

Không sử dụng nhiều cà phê

Mặc dù với hàm lượng cafein sẽ giúp con người tỉnh táo, tăng cường phản xạ hơn. Thế nhưng nếu lạm dụng thì đây sẽ là tác nhân gây ra các căn bệnh như đau đầu, buồn nôn, tim đập nhanh…thậm chí nó sẽ khiến bạn gặp những tình huống bất ngờ về sức khoẻ trong lúc đang tập luyện. Một ly sinh tố hoa quả tươi sẽ là gợi ý hoàn hảo cho bạn mỗi khi cảm thấy mệt mỏi và cần bổ sung năng lượng.

Hạn chế thực phẩm có đường

Dù có tập luyện thể thao hay không thì mỗi người cũng nên hạn chế lượng đường trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Việc lạm dụng các sản phẩm này sẽ khiến bạn bị mất cân bằng dinh dưỡng, hậu quả là bệnh giảm glucoza-huyết phản ứng.

Do đó, dù có thèm muốn đến đâu, hãy hạn chế tối đa sử dụng các loại nước ngọt có đường, mứt,…hay những thực phẩm được sản xuất ra từ nhiều đường. Thay vào đó, các loại hoa quả tươi sẽ là lựa chọn thay thế hoàn hảo dành cho bạn.

Ăn vặt bằng hoa quả khô     

Theo các chuyên gia dinh dưỡng từ Kiến thức 365, các vận động viên chuyên nghiệp sẽ chọn hoa quả sấy khô vào bữa ăn phụ của mình. Nguyên nhân là bởi, trong thực phẩm này có chứa lượng đường tự nhiên đồng hoá rất tốt cho cơ thể. Đặc biệt là hàm lượng kali và magie cao, mang lại nguồn năng lượng dồi dào nhưng không làm bạn quá no.

Bổ sung thực phẩm chứa nhiều Magie

Magie là chất quan trọng giúp làm cơ săn chắc và chuyển hoá gluxit, rất quan trọng đối với bất cứ ai thường xuyên tập luyện thể thao. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều hơn các loại thực phẩm như rau xanh, ngũ cốc, hoa quả khô có dầu, sôcola…và bổ sung nhiều nước khoáng hơn.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY