Tìm hiểu giai đoạn phát triển của tâm sinh lý trẻ lên 4 tuổi

Tâm sinh lý trẻ mới lên 4 tuổi thường có những biến đổi khá rõ rệt mà đôi khi người lớn thấy bất ngờ, chính vì vậy việc tìm hiểu những thay đổi này để biết cách dạy trẻ cho phù hợp lứa tuổi là điều hoàn toàn cần thiết.

Sau đây là một số biểu hiện và giai đoạn mà trẻ lên 4 tuổi thường thể hiện và nếu để ý chúng ta sẽ thấy rõ.

tamlytrelen4

Bắt chước người lớn

Trẻ 4 tuổi cực thích bắt chước người lớn. Bé thích chơi trò gia đình và tái hiện lại cuộc sống hằng ngày của gia đình bạn mà bé nhìn thấy. Bé gái thường bắt chước theo hành động của mẹ như trang điểm, chải đầu, ngắm nghía trước gương, cùng mẹ nấu cơm, quét nhà… Bé trai lai tỏ ra coi cha là hình mẫu lý tưởng, thích làm giống bố.

Tỏ rõ bé thích ai hơn

Tới lớp bé sẽ có bạn thân, thích chơi với bạn nào hơn. Về nhà bé tỏ ra quấn quít với người bé có nhiều tình cảm hơn. Bé có thể thích mẹ cho ăn cơm, thích ba dạy học, thích bà tắm cho và thường chỉ định rõ công việc cho người đó được “đặc quyền” giúp bé.

Rõ nét hơn

Khi 4 tuổi, trẻ ý thức được sự tồn tại của mình trong gia đình, phân biệt rõ mình với người khác, mình với thế giới xung quanh. Trẻ biết mình là con, là cháu, là anh hay là em trong mối quan hệ gia đình, biết phân biệt giới tính bạn nam, bạn nữ, biết so sánh mình với người khác.

Cha mẹ tuyệt đối không được khen, chê bé hay ai trước mặt bé, sẽ làm bé tự ti  hoặc kiêu ngạo về bản thân, học tính chê bai người khác…

Muốn được tự làm các việc cá nhân

Khi 4 tuổi bé muốn tự tay chăm sóc bản thân như tự xúc ăn, tự rửa tay, mặc quần áo, tự ngồi bô…

Khi trẻ 4 tuổi, cha mẹ hãy coi bé như một “người lớn”, để bé tự làm việc, học hỏi như một người lớn. Cha mẹ hãy ở bên để kịp thời hướng dẫn đúng cho bé chứ không nên bắt ép bé!

Muốn được công nhận là một người lớn

Khi bạn nói bé lớn rồi đã biết tự đánh răng hoặc tự mặc quần áo, bé sẽ dễ dàng tự động đi làm việc hơn. Trẻ 4 tuổi thích nói chuyện, hay cười hay nói, và yêu cầu người khác lắng nghe mình nói. Bé thường làm ra các hành động ngộ nghĩnh, gây cười để cha mẹ cười.

Nếu thấy người lớn có biểu hiện trước cách nói của bé, bé thường lặp lại các hành động đó và tỏ ra khoái chí khi gây cười cho người lớn

Trên đây là một số biểu hiện cơ bản của tâm lý trẻ lên 4 tuổi mà website suckhoe575.com muốn thông tin đến bạn đọc, để chúng ta biết được cách dạy và giáo dục trẻ tốt và phù hợp, bé phát triển đầy đủ và khỏe mạnh hơn.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY