Tìm hiểu hiện tượng trẻ chậm nói

Đối với các bậc làm cha mẹ, khi chứng kiến từng giai đoạn phát triển của bé, nhất là lúc bi bô tập nói được xem là hạnh phúc nhất. Tuy nhiên, có những bé lên đến 3 tuổi mà vẫn chưa chịu nói khiến bậc cha mẹ vô cùng lo lắng. 

Biểu hiện của hiện tượng trẻ chậm nói

– Trẻ được xem là chậm nói khi đến 2 tuổi mà vẫn chưa nói được những từ đơn giản như ba, mẹ, bà; chưa đọc được các chữ cái, phân biệt được các bộ phận trên cơ thể con người hoặc gọi tên được những con vật gần gũi như chó, gà, mèo,…

– Nếu là trẻ hơn 1 tuổi, bé vẫn chỉ dừng lại ở mức độ dùng cử chỉ khi giao tiếp hoặc diễn tả ý muốn của mình thay vì trực tiếp phát âm hay bắt chước âm thanh, hành động, hình ảnh xung quanh.

Tìm hiểu hiện tượng trẻ chậm nói

Trẻ chậm nói thường khó phát âm được những từ ngữ đơn giản

– Khi trẻ rơi vào tình trạng chậm nói sẽ chỉ nhắc đi nhắc lại một vài từ đơn giản nhất mà không sử dụng ngôn ngữ nói để giao tiếp hoặc lời nói thường bị ngắt quãng, nói không hết ý.

– Đa phần trẻ rơi vào tình trạng làm người xung quanh khó hiểu, hiểu được nửa vấn đề bé muốn nói. Nhiều bé còn không chịu nghe theo lời điều khiển của người lớn.

– Đôi khi trẻ cũng chỉ bắt chước được âm thanh, hành động mà không tự phát âm được các từ, cụm từ.

>>> Xem thêm: Bí quyết đơn giản giúp con nhanh biết nói

Nguyên nhân khiến trẻ chậm nói

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chậm nói ở trẻ, nhưng phổ biến nhất vẫn là do khả năng vận động của khoang miệng.

– Đối với trẻ chậm nói, trong não khu thường thiếu khả năng giao tiếp để phản ứng nhanh nhạy với việc tạo ra lời nói, do đó, bé sẽ khó khăn rất nhiều trong việc dùng lưỡi, răng, hàm để tạo thành âm thanh.

– Thứ hai, trẻ chậm nói do vấn đề về thính giác. Với các trường hợp trẻ có thính giác kém sẽ gặp khó khăn nhiều hơn trong việc hiểu cũng như bắt chước và sử dụng ngôn ngữ.

– Nếu các bậc cha mẹ thường xuyên ít tương tác với trẻ, cho bé ở nhà nhiều, ít giao tiếp với môi trường bên ngoài cũng có nguy cơ chậm nói hơn so với trẻ đảm bảo được yếu tố này. Điều này khiến cho việc chăm sóc sức khỏe của trẻ khó khăn hơn.

– Việc cho trẻ ở nhà một mình xem tivi quá mức quy định cũng chính là một trong những “thủ phạm” gây chậm nói ở trẻ vì không tạo ra sự tương tác để phát triển ngôn ngữ.

Khắc phục hiện tượng trẻ chậm nói

Tìm hiểu hiện tượng trẻ chậm nói

Chơi với trẻ nhiều hơn mà cách giúp bé nói lưu loát

– Khi thấy con mình gặp vấn đề này, các bậc cha mẹ nên từ từ giải quyết vấn đề, trước hết nên tìm hiểu rõ nguyên nhân và chú ý xây dựng việc giao tiếp với bé nhiều hơn mỗi ngày để đảm bảo nuôi con khỏe mạnh mỗi ngày.

– Hãy tập cho bé nghe và phân biệt được các âm thanh từ đơn giản đến phức tạp khác nhau. Sử dụng thêm các hình ảnh sinh động hoặc điệu bộ cũng là một trong những cách giúp bé nói tốt hơn.

– Mỗi khi đối diện với các tình huống hàng ngày, bạn nên khuyến khích trẻ phát triển ngôn ngữ như gọi tên, phân biệt đồ vật,…

– Hạn chế việc cho bé xem tivi, cho bé chơi với bạn bè cùng trang lứa nhiều hơn.

– Nếu thực hiện các phương pháp này vẫn không đạt được hiệu quả cao, hãy cho bé đến các phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được tư vấn, thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời nhất. Giai đoạn 2 – 3 tuổi được xem là thời điểm lý tưởng nhất để can thiệp ngoại khoa.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY