Tìm hiểu về bệnh béo phì ở trẻ em

Một cuộc khảo sát tình trạng dinh dưỡng ở khu vực Đông Nam Á (SEANUTS), Việt Nam là đất nước có tỉ lệ trẻ béo phì cao nhất trong khu vực. Điều này đã cảnh báo không nhỏ về bệnh béo phì ở trẻ em hiện nay. 

Các dạng béo phì ở trẻ em

Mục Lục Trong Bài Viết

Các dạng béo phì ở trẻ em

thường gặp ở những trẻ ít thích ăn, nhất là ăn các đồ béo, lười vận động nên khó chuyển hóa thân nhiệt. Béo phì đơn thuần được hiểu là sự thay đổi cân bằng năng lượng, tăng lượng thu vào và giảm lượng tiêu hao làm tăng tích tụ mỡ trong cơ thể đặc biệt là ở bụng, mông, đùi và vai.
Dạng béo phì này thường có tính di truyền, nếu gia đình có tiền sử bị mắc bệnh béo phì thì con trẻ sinh ra và lớn lên cũng có nguy cơ mắc bệnh, không đảm bảo được sức khỏe nếu không được chăm sóc theo một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý.
Tìm hiểu về bệnh béo phì ở trẻ em
+ Béo phì do nội tiết
Các trường hợp trẻ bị suy giáp trạng, cường năng tuyến thượng thận, thiểu năng sinh dục, do các bệnh về não, do dùng thuốc,… là những nguyên nhân chính khiến trẻ bị béo phì do nội tiết. Trẻ bị béo phì ở tình trạng này sẽ khó điều trị và giảm béo hơn, chế độ dinh dưỡng cũng cần triệt để hơn để trẻ có thể lấy lại vóc dáng cân đối, khỏe mạnh.

Nguyên nhân gây béo phì ở trẻ em

+ Yếu tố di truyền: Theo nghiên cứu, trẻ có nguy cơ bị thừa cân cao hơn nếu trong gia đình có cha mẹ hoặc anh chị bị thừa cân béo phì. Nếu thói quen sinh hoạt của gia đình không đảm bảo điều độ sẽ làm gia tăng tỷ lệ béo phì ở trẻ em hơn.

+ Chế độ ăn uống: Nếu trẻ thường xuyên ăn nhiều thức ăn nhanh, đồ ăn vặt nhiều béo và năng lượng, u

Nguyên nhân gây béo phì ở trẻ em

ì ở trẻ em. Những loại thực phẩm này thường chứa nhiều chất béo, năng lượng và rất ít các dưỡng chất cần thiết khác nên không tốt cho sức khỏe trẻ em.

Tìm hiểu về bệnh béo phì ở trẻ em
+ Lười vận động: Với các trẻ thường xuyên lười vận động trong sinh hoạt hàng ngày thay vào đó là các hoạt động như xem TV, chơi game, ăn nhiều thức ăn nhanh sẽ làm cho trẻ tăng lượng calo dung nạp vào cơ thể, gây béo phì ở trẻ.

Cách phòng tránh bệnh béo phì ở trẻ

Bệnh béo phì ở trẻ nếu không được lưu tâm sẽ là nguyên nhân chính khiến bé bị thừa cân, béo phì, gây nên các hệ lụy cho sức khỏe, tâm sinh lý con sau này. Để hạn chế và phòng ngừa bệnh, các bậc cha mẹ nên lưu ý các vấn đề sau:
+ Hạn chế cho trẻ ăn vặt và các đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ
+ Bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả tươi, nước hoa quả
+ Không để tr

Cách phòng tránh bệnh béo phì ở trẻ

u bữa mỗi bữa ăn một số lượng vừa phải.
+ Cùng trẻ tập thể dục thể thao, khuyến khích trẻ vận động bằng cách làm việc nhà để tiêu hao năng lượng, giúp trẻ hoạt bát, nhanh nhẹn hơn.
Trên đây là một số chia sẻ về bệnh béo phì ở trẻ của Sức khỏe 575 giúp các bậc cha mẹ chăm sóc sức khỏe cho con em mình được tốt hơn.