Tìm hiểu về các loại bệnh tiểu đường hiện nay

Bệnh tiểu đường là bệnh thường gặp liên quan đến nội tiết do rối loạn chuyển hóa chất đường trong máu. Tùy mức độ của lượng đường trong máu khác nhau sẽ có cách phân chia bệnh tương ứng. Vậy bệnh tiểu đường có mấy loại? Bài viết: Tìm hiểu về các loại bệnh tiểu đường hiện nay dưới đây sẽ bổ sung những thông tin cơ bản nhất. 

Bệnh tiểu đường

Theo thống kê lâm sàng, trên thế giới có hơn 190 triệu người mắc bệnh tiểu đường và số này tiếp tục tăng lên. Ước tính đến năm 2025 sẽ lên tới 330 triệu người (gần 6% dân số toàn cầu). Trong đó, tỷ lệ bệnh tăng ở các nước phát triển là 42%, ở các nước đang phát triển (như Việt Nam) sẽ là 170%.

Tìm hiểu về các loại bệnh tiểu đường hiện nay

Bệnh tiểu đường còn gọi là đái tháo đường, là một bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa cacbohydrat khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể. Bệnh nhân bị xem là mắc bệnh tiểu đường khi kiểm tra mức đường trong máu luôn cao; thường xuyên đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước. Tuy mỗi loại tiểu đường khác nhau sẽ có các cấp độ biểu hiện bệnh tương ứng. Bệnh tiểu đường nếu không được điều trị sớm sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương,…

>>> Xem thêm: Bệnh tiểu đường và những biểu hiện lâm sàng

Các loại bệnh tiểu đường hiện nay

Tiểu đường tương đối phổ biến hiện nay, các loại bệnh tiểu đường gồm:

Bệnh tiểu đường typ 1

Có đến 15% trong số tất cả bệnh nhân mắc tiểu đường là loại 1, nhất là những người thuộc độ tuổi vị thành niên, trẻ em. Nguyên nhân chính của bệnh lý này là do tuyến tụy sản xuất rất ít insulin hoặc không sản xuất insulin.

Tìm hiểu về các loại bệnh tiểu đường hiện nay

Gen gây bệnh tiểu đường type 1 có nhiễm sắc thể (AND) số 11 – nơi lưu trữ mọi thông tin di truyền bằng các nucleotic trong tế bào giống nhau, là nguyên nhân làm hư tổn tế bào tuỵ tiết ra insulin. Kháng thể bất thường này có bản chất là protein trong máu, một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Bệnh tiểu đường typ 2

Tiều đường typ 2 là bệnh thường gặp trong nhóm tiểu đường, có đến 90% bệnh nhân bị tiểu đường có nguy cơ mắc tiểu đường typ 2 và thường xảy ra ở người lớn tuổi (>40 tuổi).

Bệnh nhân mắc tiểu đường typ 2 thường do cơ thể vẫn sản xuất được insulin nhưng không đủ để phục vụ cho cơ thể, hoặc là insulin sản xuất đủ nhưng không đưa được vào trong cơ thể do lượng mỡ hoặc sự thay đổi của thể trạng mỗi người. Bên cạnh đó, thói quen ít vận động, thừa cân cũng là nguyên nhân chính gây nên tình trạng bệnh.

Do tiểu đường typ 2 rất khó phát hiện vì có diễn biến âm thầm, chỉ khi bệnh ở giai đoạn cuối hoặc thăm khám mới thấy, do đó mức độ ảnh hưởng và việc điều trị cũng khó khăn hơn; bệnh nhân có nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, mờ mắt, suy thận, hoại tử chân tay,… cao hơn.

Bệnh tiểu đường typ 3

Tiểu đường typ 3 chỉ xảy ra với những người đã mắc tiểu đường loại 1 và 2. Nguyên nhân gây bệnh là do não bộ không sản xuất đủ insulin, vì vậy insulin và trí nhớ có mối quan hệ mật thiết với nhau. Ở trạng thái không có insulin, não bị chịu tổn thương nhiều hơn khi ở trạng thái thiếu insulin như tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Nếu không có insulin, những thụ thể insulin chết. Nếu không có những thụ thể insulin, não không có thể hình thành những ký ức mới.

Bệnh nhân mắc tiểu đường typ 3 còn có biểu hiện đường máu tăng cao hơn bình thường, gầy sút cân, lú lẫn, mất trí nhớ.

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về các loại bệnh tiểu đường do Sức khỏe 575 cung cấp, vì bệnh lý ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh, do đó nếu thấy các dấu hiệu đáng nghi ngờ, chúng tôi khuyên bạn nên đi điều trị ngay để đảm bảo sức khỏe được tốt nhất.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY