Tìm hiểu về tâm lý học sinh tiểu học

Mỗi giai đoạn tuổi của trẻ sẽ hình thành nhân cách khác nhau, hiểu được tâm lý của trẻ sẽ hỗ trợ việc giáo dục, rèn luyện nhân cách của trẻ sẽ tốt hơn. Phạm vi bài viết này sẽ đề cập chi tiết hơn: Tìm hiểu về tâm lý học sinh tiểu học

Tâm lý học sinh tiểu học – Sự thay đổi đáng kể về thể chất

Học sinh tiểu học là lứa tuổi từ 7 đến 11 tuổi. Đây là một chuyển biến rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ em vì có những thay đổi về giải phẫu sinh lý, môi trường sống và hoạt động.

So với trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo, lứa tuổi này đang diễn ra một sự thay đổi đáng kể về não bộ, hệ xương, hoạt động của tim mạch, hệ thần kinh. Chính những tiền đề này đã tạo điều kiện cho trẻ chuyển sang hoạt động khác về chất so với hoạt động vui chơi ở tuổi mẫu giáo.

Tìm hiểu tâm lý học sinh tiểu học

Nội dung học tập với nhiều tri thức phong phú, nhiều môn học có tính chất khác nhau (toán, làm văn, thủ công) đề ra những yêu cầu cao cho các em, buộc các em phải phấn đấu, nỗ lực vượt mọi khó khăn trở ngại.

Xem thêm:

>>> Tâm lý trẻ em giai đoạn 2 – 3 tuổi

Tâm lý học sinh tiểu học – Trẻ thường rất hiếu động

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, tâm lý học sinh tiểu học đang bị khủng hoảng về ý thức cử động. Trẻ sẽ luôn tay luôn chân, chạy nhảy, leo trèo, nô đùa và hò hét thỏa thích. Có những trẻ chọn cách táy máy, hì hục nghịch phá một trò nào đó, hay làm một việc gì đó vừa sức mình.

Vì tính hiếu động nên các em cũng rất dễ hào hứng để cho cuốn theo các ý tưởng, các kiến thức lý thú mới lạ, đặc biệt rất hay đặt ra các câu hỏi tò mò thắc mắc.

Tìm hiểu tâm lý học sinh tiểu học

Do đó, khi giáo dục trẻ giai đoạn này, bạn cần sự khéo léo, mềm mỏng nhưng cũng không được thiếu đi sự nghiêm khắc để bé phát triển được toàn diện hơn.

Tâm lý học sinh tiểu học – Dễ xúc động, đa cảm

Bên cạnh tính hiếu động, tâm lý trẻ em tiểu học còn rất dễ xúc động, đa cảm, trẻ có thể vui tươi, đùa nghịch cả ngày nhưng cũng có thể khóc ngay lúc đó nếu gây tổn thương nơi các em.

Do đó, cần tránh cho các em phải đối mặt với những nghịch cảnh và bất hạnh, những thực tế quá phũ phàng. Khi giáo dục trẻ, cần lưu ý tránh những hình ảnh dã man bạo lực trên sách báo, truyền hình, những biến cố quá gay cấn ngoài đường phố, trong gia đình, nơi trường học. Với những câu chuyện kể, nên chọn những nội dung không quá bi lụy thương tâm vì rất có thể gợi ra nơi các em lòng trắc ẩn nhân ái, sự mủi lòng ủy mị, mau nước mắt vì quá sức đa sầu đa cảm.

Đa phần trẻ ở giai đoạn này đều luôn muốn được khen ngợi, vì vậy lời khuyên ở đây là bạn không nên tiếc lời khen mỗi khi bé làm đúng, làm tốt một việc nào đó. Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng điều này quá để tránh trường hợp gây sự hiếu thắng nơi trẻ.

Trên đây là những tư vấn tâm lý học sinh tiểu học, hiểu rõ được điều này sẽ giúp bạn giáo dục, hình thành nhân cách cho con mình được dễ dàng hơn.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY