Tính hướng ngoại của tâm lý trẻ vị thành niên

Mỗi lứa tuổi sẽ có những tính cách, tâm lý khác nhau. Hiểu được tâm lý con trẻ qua mỗi giai đoạn sẽ giúp các bậc cha mẹ giáo dục con em mình được tốt hơn. Tính hướng ngoại của tâm lý trẻ vị thành niên trong bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích hơn. 

Tại sao tâm lý trẻ vị thành niên có tính hướng ngoại?

Từ tuổi 14 trở đi, trẻ bước vào giai đoạn tuổi vị thành niên, khác với độ tuổi trẻ ở lứa tuổi thiếu nhi, luôn cần sự bao bọc, chở che của gia đình, trẻ em độ tuổi này luôn bị hấp dẫn, lôi cuốn bởi không gian rộng mở bên ngoài.

Tính hướng ngoại của tâm lý trẻ vị thành niên

Đa phần trẻ lúc này có tính hướng ngoại, thích khám phá môi trường sống bên ngoài và luôn cảm thấy bầu khí trong gia đình dường như quá chật chội và ngột ngạt, quen thuộc đến nhàm chán. Mối quan hệ không chỉ dừng lại ở cha mẹ, anh chị trong gia đình mà còn được xây dựng, mở rộng ở bạn bè.

Đặc thù thứ hai cần lưu tấm đến đó là sự thay đổi về phần cơ thể. Lúc này, thanh quan thay đổi, làm cho vỡ tiếng, các phần khác của cơ thể cũng bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Do nồng độ hoocmon thay đổi nên các em luôn to mò.

Tính hướng ngoại của tâm lý trẻ vị thành niên

Nếu các bậc cha mẹ hiểu hết được tâm lý trẻ vị thành niên sẽ có cách giáo dục rất phù hợp với sự thay đổi này.

Trong suy nghĩ của trẻ vị thành niên thường chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi các truyện phiêu lưu và trinh thám hình sự trong các loại sách báo phim ảnh. Đây là điều có lợi rất lớn về mặt kích thích trí tưởng tượng, sự gan dạ, dũng cảm ở trẻ. Tuy nhiên, nếu không có sự theo dõi sát sao của người lớn rất dễ gây ra tính liều lĩnh, dại dột, hiếu chiến, mạnh động, dễ đưa tới phá phách, bạo lực.

Tính hướng ngoại của tâm lý trẻ vị thành niên

Đối với các bé gái, tính hướng ngoại thường diễn ra trong tâm tưởng. Các em thích viết nhật ký, chép lại các bài thơ tình học trò và các bài hát nhẹ nhàng lãng mạn của tuổi mới lớn mà các em hết sức ưa chuộng, thích làm một tập lưu bút và chuyền tay đến các bạn đồng trang lứa.

Điểm đáng nói về tính hướng ngoại ở tâm lý trẻ vị thành niên là các em đều muốn mở ra thêm nhiều mối tương giao với mọi người. Tuy nhiên, do cái tôi của các em lúc này quá lớn, vì vậy nếu không có những mối liên hệ mật thiết, rất dễ chóng qua đi, phai nhạt dần với thời gian, chỉ cần một xích mích nhỏ là đổ vỡ ngay.

Cách giáo dục tâm lý trẻ vị thành niên

Để giáo dục nhân cách tâm lý trẻ vị thành niên đạt kết quả cao, Sức khỏe 575 khuyên các bậc cha mẹ, thầy cô giáo cần phải hết sức năng động mà kiên nhẫn, quyết đoán mà dịu dàng, cương nghị mà bao dung, nhạy bén mà tế nhị.

Các bậc cha mẹ nên đa dạng lượng kiến thức, đủ để theo kịp và nhất là để đón đầu, thu phục được lòng tín nhiệm của các em, dẫn dắt các em vượt qua những khủng hoảng có tính “nổi loạn”. Tùy theo từng phái khác nhau để có những cách đối diện, giáo dục tương ứng.

Tuy nhiên, điều cần lưu ý trong cách giáo dục tâm lý trẻ vị thành niên là nên khéo léo, quyết đoán và nhất là biết tôn trọng để cái tôi của trẻ không lấn át. Chúng ta nên khích lệ các em phát triển về nhân cách và trí thức, hướng đến tính tha nhân và ý thức được trách nhiệm của bản thân trong gia đình.

Trên đây là những tư vấn tâm lý trẻ vị thành niên giúp các bậc cha mẹ, thầy có có thêm những thông tin hữu ích nhất khi chăm sóc, dạy dỗ con em mình. Khi kinh tế, xã hội không ngừng tăng trưởng như hiện nay, làm tốt những điều này là góp một phần không nhỏ trong việcgiáo dục và huấn luyện nhân cách cho các em, nhất là trong giai đoạn cuối của tuổi vị thành niên.

Xem thêm:

>>> Dấu hiệu hiện tượng tăng động giảm chú ý ở trẻ

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY