Trẻ bị suy dinh dưỡng – Nguyên nhân do đâu?

Suy dinh dưỡng trẻ em là tình trạng tương đối phổ biến hiện nay khi mức cung ứng các chất dinh dưỡng thiếu so với nhu cầu sinh lý của trẻ.

Bài viết: Trẻ bị suy dinh dưỡng – Nguyên nhân do đâu? của Sức khỏe 575 dưới đây sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức cơ bản về nguyên căn khiến con em mình bị suy dinh dưỡng. 

Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ

Theo thống kê lâm sàng, Việt Nam có khoảng 2,5 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, chủ yếu là suy dinh dưỡng thể nhẹ và vừa.

Trẻ em bị cho là suy dinh dưỡng khi cơ thể bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh huởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của cơ thể.

Đa số các trẻ bị suy dinh dưỡng đều có các biểu hiện chính là chậm lớn, có tầm vóc thấp bé hơn trẻ bình thường, dễ mắc bệnh, kém linh hoạt, trí não chậm phát triển.

Trẻ bị suy dinh dưỡng - Nguyên nhân do đâu?

Rất nhiều trẻ bị suy dinh dưỡng khi cân nặng không tăng trưởng như mức dự kiến. Hoặc tụt giảm từ 5-10% hoặc hơn so với trọng lượng cơ thể của trẻ trong vòng 3-6 tháng.

Đôi khi, các dấu hiệu như trẻ thường xuyên quấy khóc, ít vui chơi và kém linh hoạt, bắp thịt tay chân mềm nhão, bụng to dần, chậm biết lẫy, ngồi, bò, đi đứng,… cũng có thể báo hiệu con bạn đang bị suy dinh dưỡng.

Tham khảo thêm:

>> Cách hạ sốt nhanh

>> Giấc ngủ của người già

Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ

+ Cha mẹ thiếu kiến thức nuôi con

Muốn trẻ có sự phát triển cân đối, toàn diện nhất, đảm bảo sức khỏe trẻ em được cân đối theo từng giai đoạn, các bậc cha mẹ nên chú ý chăm sóc con ngay từ những ngày đầu thai kỳ đến các giai đoạn phát triển tiếp theo của con trẻ.

Tùy mỗi độ tuổi khác nhau các mẹ nên bổ sung lượng chất dinh dưỡng cần thiết khác nhau để bé được phát triển toàn diện.

Trẻ bị suy dinh dưỡng - Nguyên nhân do đâu?

Xem thêm:

>> Chữa ho khan cho trẻ

>> Tăng sức đề kháng cho trẻ

>> Bệnh thiếu máu ở trẻ

>> Nguyên nhân trẻ suy dinh dưỡng

Nếu cha mẹ không có đủ kiến thức chăm sóc con, trẻ không được bú sữa mẹ, ăn giặm không đúng cách, không biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp với trẻ, bữa ăn không hợp lý,… sẽ khiến con bị còi xương, suy dinh dưỡng.

+ Trẻ biếng ăn

Nếu trẻ thường xuyên bị biếng ăn kéo dài thì cũng tăng nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Có nhiều lý do khiến bé biếng ăn như: Mắc các bệnh lý nhiễm trùng; thức ăn không hợp khẩu vị và lứa tuổi của trẻ hoăc cách chăm sóc trẻ không phù hợp.

+ Trẻ không được cung cấp đầy đủ lượng chất dinh dưỡng thiết yếu

+ Trẻ bị nhiễm ký sinh trùng như giun, sán

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ bị mất đi lượng chất dinh dưỡng khi được cung cấp vào cơ thể. Do đó, các mẹ nên lưu ý tẩy giun, sán định kỳ cho con để đảm bảo sức khỏe cho bé, hạn chế suy dinh dưỡng ở trẻ.

>>> Xem thêm: Top thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ hiệu quả.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY