Trẻ thiếu canxi: Những dấu hiệu cơ bản mẹ nên biết

Trẻ thiếu canxi: Những dấu hiệu cơ bản mẹ nên biết – Canxi là một trong những khoáng chất thiết yếu giúp trẻ phát triển chiều cao, tăng cường sự khỏe mạnh cho xương. Nhưng nếu mẹ không bổ sung lượng canxi cần thiết cho con mỗi ngày sẽ khiến bé bị còi xương, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng nhiều đến các giai đoạn của trẻ. 

Sự cần thiết của canxi với trẻ

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Sức khỏe 575, ngay từ lúc còn là thai nhi trẻ đã cần canxi để giúp xương được hình thành, chắc khỏe và hỗ trợ phát triển cân nặng. Đây cũng là một hàm lượng vi chất thiết yếu để trẻ tăng cường chiều cao hiệu quả. Đặc biệt, trong giai đoạn dưới 1 tuổi nếu không cung cấp đủ lượng canxi kéo dài sẽ dẫn đến còi xương, chậm lớn và ảnh hưởng rất nhiều đến các giai đoạn phát triển về sau của trẻ.

Hàm lượng canxi được xem là đủ đối với trẻ từ 0-6 tháng tuổi là 300mg/ ngày, từ 7-12 tháng tuổi là 400mg/ ngày. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể không cần bổ sung canxi bên ngoài nếu bú mẹ hoàn toàn bởi trong sữa có đủ lượng canxi cần thiết cho nhu cầu của trẻ. Khi con bạn lớn, lượng canxi cần nhiều hơn, do đó mẹ nên bổ sung thêm cho con bằng các chế phẩm từ sữa hoặc thực phẩm khác như đậu nành, hải sản,…

Trẻ thiếu canxi: Những dấu hiệu cơ bản mẹ nên biết

Theo thống kê mới nhất của Viện Y xã hội học, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam là 29,3%, một phần do trẻ bị thiếu canxi. Nếu trẻ thiếu canxi, lâu ngày sẽ bị còi xương, chậm lớn và giảm sức đề kháng của cơ thể. Điều này cho thấy rằng, bổ sung canxi cho trẻ đầy đủ mỗi ngày là điều cần thiết.

Trẻ thiếu canxi: Những dấu hiệu cơ bản mẹ nên biết

Bé khó ngủ

Dấu hiệu trẻ thường trằn trọc, khó ngủ, mất ngủ, giấc ngủ không được sâu, hay thức giấc,… cho thấy rằng con bạn đang có nguy cơ bị thiếu canxi.

Trẻ hay quấy khóc

Rất nhiều các chứng minh đã cho thấy rằng, canxi đóng vai trò quan trọng đến sức khỏe trẻ em trong việc dẫn truyền thần kinh. Khi trẻ được cung cấp đầy đủ lượng dưỡng chất thiết yếu này bé sẽ hoạt động, vui chơi năng động, khỏe khoắn hơn. Nhưng nếu cơ thể trẻ thiếu canxi thì các hoạt động truyền dẫn thần kinh bị ức chế nên thường có biểu hiện hay quấy khóc, khóc nhiều vào ban đêm và khi ngủ hay bị giật mình.

Trẻ thiếu canxi: Những dấu hiệu cơ bản mẹ nên biết

Trẻ chậm mọc răng, chất lượng xương và răng kém

Vì canxi đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành, phát triển xương và răng. Vì vậy, nếu lượng canxi không được bổ sung đầy đủ cho trẻ sẽ khiến bé gặp các vấn đề như chậm mọc răng, răng không đều, sâu răng, chất lượng răng kém, xương nhỏ, yếu xương, còi xương, xương biến dạng, chậm lớn,… Đây cũng là nguyên nhân làm cho trẻ thường chậm biết lẫy, bò, đứng, đi hơn nhóm trẻ được cung cấp canxi và các khoáng chất thiết yếu khác.

Đổ mồ hôi trộm

Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ thiếu canxi dễ thấy nhất. Nếu quan sát thấy con mình hay đổ mồ hôi trộm, nhất là vào ban đêm, sau khi ngủ dậy tóc đẫm mồ hôi thì các mẹ nên lưu ý điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng cho con em mình, bổ sung lượng canxi thiết yếu nhất để bé được phát triển toàn diện.

Sức đề kháng kém, cơ thể mệt mỏi

Để có được hệ miễn dịch khỏe mạnh, bé cần được cung cấp đủ các chất dưỡng dưỡng và khoáng chất thiết yếu. Nếu thiếu một trong những yếu tố này, nhất là canxi sẽ làm bé dễ mắc các bệnh về viêm đường hô hấp và đường ruột, giảm sức đề kháng trong cơ thể, bé có cảm giác biếng ăn, ăn không ngon, cơ thể mệt mỏi, không năng hoạt động.

>>> Xem thêm: Những cách hạ sốt cho trẻ nhanh, hiệu quả tại nhà.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY