Triệu chứng cơ bản bệnh viêm cầu thận cấp tính

Hiện nay, tỷ lệ người mắc bệnh viêm cầu thận cấp tính ngày càng có xu hướng tăng, do đó cung cấp những thông tin cơ bản nhất về chứng bệnh này giúp mọi người phòng tránh bệnh là điều cần thiết. Triệu chứng cơ bản bệnh viêm cầu thận cấp tính trong bài viết dưới đây sẽ đề cập chi tiết hơn về vấn đề này.

Viêm cầu thận cấp tính là gì?

Viêm cầu thận cấp tính còn gọi là viêm cầu thận sau nhiễm liên cầu khuẩn, là bệnh thuộc nhóm thận – tiết niệu. Đây là tình trạng viêm cầu thận của hai thận, phức hợp hệ miễn dịch.

Đa phần bệnh nhân bị viêm cầu thận thường xuất hiện sau viêm họng hoặc sau nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu khuẩn tan máu bêta nhóm A. Trẻ em, người lớn đều là những nhóm người có nguy cơ mắc bệnh.

Triệu chứng cơ bản bệnh viêm cầu thận cấp tính

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu gồm: nhiễm trùng, bệnh Lupus, bệnh lý thận IgA hoặc do yếu tố di truyền,… Nếu không được thăm khám và điều trị sớm, viêm cầu thận cấp tính sẽ gây không ít biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người mắc.

>>> Xem thêm: Bệnh suy thận và những con số báo động

Triệu chứng học của viêm cầu thận cấp

Viêm cầu thận thường có những diễn biến âm thầm, bệnh nhân rất khó có thể nhận biết mình bị bệnh trong giai đoạn đầu nếu không đi thăm khám. Triệu chứng chủ yếu của viêm cầu thận cấp tính gồm:

+ Suy tim

Đa phần bệnh nhân bị viêm cầu thận cấp tính đều có dấu hiệu suy tim khi huyết áp tăng. Bệnh nhân thường có biểu hiện khó thở, nằm khó, thở dữ dội, nếu làm các xét nghiệm thấy phổi có hiện tượng bị phù, hơi thở bắt đầu nhanh dần và nông, co rút khoang gian sườn; ho và khạc ra bọt màu hồng; nhịp tim nhanh, huyết áp giảm. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì bệnh nhân có thể sẽ tử vong.

Triệu chứng cơ bản bệnh viêm cầu thận cấp tính

+ Phù

Dấu hiệu này thường gặp trong 10 ngày đầu, bệnh nhân thường xuất hiện cảm giác nặng mặt, nề hai mí mắt, phù hai chân. Phù trước xương chày chạy quanh mắt cá. Hiện tượng phù mềm, ấn lõm rõ. Phù nề giảm đi nhanh chóng nếu bệnh nhân đi tiểu nhiều. Nếu số lượng nước tiểu ít và xẫm màu, phù càng nhiều hơn.

+ Đái ra máu đại thể

Nếu đi tiểu, bệnh nhân thấy trong nước tiểu có máu, nước tiểu đục, mỗi ngày đi đái ra máu toàn bãi 1-2 lần, rất có thể cảnh báo bạn mắc viêm cầu thận mãn tính. Lúc này, số lần đi tiểu ra máu của bệnh nhân không thường xuyên, có thể xuất hiện trở lại trong 2-3 tuần. Số lần đái ra máu thưa dần, 3-4 ngày bị một lần rồi hết hẳn.

+ Tăng huyết áp

Do tăng sinh tế bào trong cầu thận nên xuất hiện tình trạng tăng tiết renin, hoạt hóa hệ thống co mạch dẫn đến tăng huyết áp. Nếu ở trẻ em, huyết áp có thể ở mức 140/90 mmHg, ở người lớn 160/90 mmHg.

Trường hợp bệnh nặng có thể tăng huyết áp đến ≈ 180/100 mmHg, bệnh nhân cảm giác đau đầu dữ dội, choáng váng, co giật, hôn mê. Nếu không được thăm khám và điều trị sớm có thể dẫn đến hiện tượng phù não và dẫn đến tử vong.

+ Tiểu ít

Nếu lượng nước tiểu của bệnh nhân khoảng dưới 500 ml/ngày, thường gặp trong tuần đầu của bệnh và kéo dài 3-4 ngày; không có tăng urê và creatinin máu hoặc là tăng không đáng kể,… điều này cảnh báo bệnh viêm cầu thận cấp tính. Bên cạnh đó, chú ý nước tiểu thấy có màu vàng, có mùi khai nồng.

Một số triệu chứng khác có thể xuất hiện kèm theo như: Sốt nhẹ; đau tức vùng thân, có thể có cơn đau quặn thân; đau bụng, bụng chướng nhẹ, buồn nôn, đi lỏng.

Trên đây là một số dấu hiệu cơ bản nhất của bệnh viêm cầu thận, để bảo vệ, chăm sóc sức khỏe mỗi ngày được tốt nhất, bạn nên đến ngay các phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được tư vấn, thăm khám và điều trị khi thấy các dấu hiệu như trên. Muốn điều trị và phòng ngừa bệnh viêm cầu thận tốt nhất, nên chú ý kiểm soát lượng đường trong máu, giữ huyết áp ở mức ổn định, tập luyện thể thao hợp lý, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY