Ung thư tuyến tiền liệt và những biểu hiện lâm sàng của bệnh

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh thuộc về khối u ác tính, xuất phát từ các tế bào của tiền liệt tuyến. Theo con số thống kê hàng năm, trong tỷ lệ đàn ông chết vì bệnh ung thư trên thế giới, thì số tử vong do ung thư tiền liệt tuyến gây ra xếp vào hàng đầu. Để giúp bạn có thêm những thông tin cơ bản về bệnh lý này, bạn có thể tham khảo bài viết: Ung thư tuyến tiền liệt và những biểu hiện lâm sàng của bệnh dưới đây.

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một cơ quan chỉ có ở nam giới với hình dạng là một tuyến nhỏ nằm bên cạnh bàng quang, bao quanh niệu đạo. Phần hạch của tuyến tiền liệt giữ vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản nam giới, có tác dụng sản xuất phần lớn chất nhờn tạo tinh dịch nuôi dưỡng tinh trùng.

Ung thư tuyến tiền liệt và những biểu hiện lâm sàng của bệnh

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh thường gặp và phổ biến ở nam giới, có xu hướng ngày càng tăng. Theo các bác sĩ chuyên khoa, ung thư tuyến tiền liệt thường bắt đầu khi một số tế bào trong tuyến tiền liệt trở nên bất thường. Lúc này, các đột biến trong DNA của tế bào làm cho các tế bào bất thường phát triển và phân chia nhanh hơn tế bào bình thường. Khi lượng tế bào bất thường này nhiều sẽ tạo thành một khối u có thể phát triển xâm lấn các mô lân cận. Nếu không được phát hiện và điều trị ung thư tuyến tiền liệt sớm, các tế bào này có thể vỡ ra và di căn tới các phần khác của cơ thể.

Những biểu hiện lâm sàng của ung thư tuyến tiền liệt

Khi nam giới bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường có các dấu hiệu cơ bản như sau:

+ Hệ thống đường tiết niệu bị ảnh hưởng làm xuất hiện các hiện tượng tiểu khó, tiểu rắt, tiểu són

+ Bị đau buốt trong lúc đi tiểu

+ Dòng nước tiểu yếu ớt, đứt quãng

+ Bọng đái căng ứ sau khi vừa tiểu xong

+ Thường đi tiểu về đêm

+ Có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch

+ Đau đớn khi xuất tinh hoặc không thể xuất tinh

+ Vùng dưới thắt lưng, hông và đùi dưới bị đau, khó chịu

+ Nam giới thường bị sút cân nhanh

+ Nhức xương dai dẳng đặc biệt phần hông và lưng.

>>> Xem thêm: Các giai đoạn chính của bệnh ung thư gan.

Ung thư tuyến tiền liệt và những biểu hiện lâm sàng của bệnh

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bệnh ung thư tuyến tiền liệt nói riêng và các bệnh ung thư nói chung nếu được phát hiện và điều trị sớm, đúng phác đồ sẽ không gây ra những triệu chứng khôn lường cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống của đường dẫn nước tiểu, tăng nguy cơ hiện tượng tiểu ra máu, liệt dương, bất hoạt bàng quang và ruột, gây đau nhức dương vật, cột sống, xương sườn và hông.

Để chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau: Kiểm tra chỉ số kháng nguyên PSA, khám trực tràng, siêu âm trực tràng, sinh thiết, chụp cộng hưởng từ hoặc xạ xương,… Với các khối u khu trú tại chỗ, phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt là cách tốt nhất, kiểm soát được ung thư lâu dài, PSA giảm rõ rệt sau phẫu thuật, tiên lượng bệnh chính xác sau mổ.

Nếu thấy các dấu hiệu bệnh ung thư tuyến tiền liệt bất thường như trên, Sức khỏe 575 khuyên bạn nên đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa uy tín nhất để được tư vấn, thăm khám và điều trị kịp thời, tránh các biến chứng khôn lường về sau.

 

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY