Vị thuốc quý giải độc gan, bổ thận từ rễ cỏ tranh

Trong bài thuốc gia truyền, rễ cỏ tranh được xem là một trong những bài thuốc đặc biệt quý, có tác dụng tăng cường giải độc gan, bổ thận hiệu quả. 

Rễ cỏ tranh

Với nhà nông, rễ cỏ tranh được xem như “kẻ thù” nhưng với Đông y, đây lại là một bài thuốc đặc biệt quý báu.

Vị thuốc này được phát hiện cách đây khoảng 2000 năm, không chỉ là nguyên liệu cho những cốc nước sâm mát lạnh trong những ngày hè nóng bức mà còn rất tốt đối với gan, thận trong việc chăm sóc sức khỏe cho con người.

Vị thuốc quý giải độc gan, bổ thận từ rễ cỏ tranh

Loại cây này có màu trắng ngà hoặc vàng nhạt, có nhiều đốt, quanh lá có rất nhiều các vẩy và rễ con. Sở dĩ rễ cỏ tranh có vị ngọt vì có chứa đến18% đường glucose và fructose, cùng với các loại acid citric, malic, tartatric, oxalic, triterpene methylethers, arundoin và cylindrin.

Đây là một trong những vị thuốc đầu tiên được ghi trong Bản kinh, sau đó có mặt trong nhiều cuốn y thư khác nhau, nhất là Danh y biệt lục, Bản thảo kinh sơ, Đắc phổi bản thảo, Bản thảo cầu chân.

Rễ cỏ tranh tăng cường mát gan, lợi thận

Với vị ngọt, tính hàn nên rễ cỏ tranh có tác dụng đặc biệt trong việc thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả. Đặc biệt, loại rễ này còn nhanh chóng hỗ trợ tiêu ứ huyết, lợi tiểu, thanh phế vị nhiệt; chủ trị các chứng như chảy máu cam, tiểu ra máu, bí tiểu.

Vị thuốc quý giải độc gan, bổ thận từ rễ cỏ tranh

Theo y học hiện đại, rễ cỏ tranh giúp làm đông máu nhanh, lợi tiểu, ức chế vi khuẩn Flexner và Sonnei gây ra bệnh kiết lỵ ở người. Tuy nhiên, tác dụng lớn nhất của loại cây này phải kể đến hỗ trợ điều trị bệnh thận khá hiệu quả.

Nhiều nghiên cứu lâm sàng tại Trung Quốc đã chỉ ra, với các trường hợp viêm thận cấp tính, rễ cỏ tranh giúp rút ngắn thời gian điều trị. Nếu là viêm thận mãn tính, sẽ giúp tăng cường lợi niệu, tiêu thũng và hạ huyết áp nhất định.

Bài thuốc này được thực hiện như sau: 200g bạch mao căn, 500ml nước, đem đun nhỏ lửa, đến khi còn lại 100 – 150ml. Chia thành 2-3 lần uống và dùng hết trong ngày. Uống liên tục trong 1 tháng sẽ thấy hiệu quả khá rõ rệt.

Hoặc, bạn cũng có thể dùng sinh mao căn kết hợp với mã đề, kim ngân hoa, cam thảo nam, kim anh tử, đậu đen, hoàng đằng, kinh giới, cỏ mần trầu để cho hiệu quả tốt hơn. Các loại trên mỗi vị 10g, đổ vào 3 bát nước, sắc còn khoảng 1 bát, uống sau bữa ăn, dùng hết trong ngày. Uống liên tục trong 15 ngày.

Bài thuốc mát gan, giải độc gan từ rễ cỏ tranh: Dùng 200g sinh mao căn sắc với 700ml nước, đun to lửa, khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa đun tiếp 7-10 phút, lọc lấy nước, uống thay chè, dùng trong ngày. Uống liên tiếp 10-15 ngày. Bạn có thể nghỉ một thời gian rồi uống lặp lại 10-15 ngày nữa.

Bài thuốc dân gian này rất tố cho các trường hợp bị rối loạn chức năng gan do sử dụng các chất kích thích có hại, nhất là thuốc lá, bia, rượu,…

Không chỉ dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh về gan thận, rễ cỏ tranh còn có mặt trong nhiều bài thuốc khác chủ trị chảy máu cam, tiểu ra máu do nhiễm trùng hệ thống đường tiết niệu.

>>> Xem thêm: 3 bài thuốc dân gian tăng cường sức đề kháng cho người cao tuổi

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY