Viêm gan siêu vi B và những biểu hiện lâm sàng của bệnh

Viêm gan siêu vi B và những biểu hiện lâm sàng của bệnh – Trong nhóm bệnh về gan, viêm gan siêu vi B là một trong những bệnh lý khiến người mắc phải đối mặt với nhiều nguy hiểm. Vì bệnh có diễn biến phức tạp và nguy hiểm nên mỗi người cần có hiểu biết để hạn chế thấp nhất các biến chứng nguy hiểm có thể gây ra.

Viêm gan siêu vi B là gì?

Viêm gan siêu vi B là bệnh lý về gan tương đối phổ biến và là căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngừa Bệnh Hoa Kỳ (CDC), khoảng 20 tới 30% trong số 1.25 triệu người Mỹ mắc bệnh viêm gan B mãn tính đã mắc bệnh trong thời thơ ấu.

Viêm gan siêu vi B và những biểu hiện lâm sàng của bệnh

Vi rút HBV là nguyên nhân chính gây nên bệnh thường gặp về gan này, nếu không được điều trị sớm sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, dẫn đến hiện tượng xơ gan, suy gan và ung thư gan. Đây là căn bệnh thuộc về viêm nhiễm do máu, điều đó có nghĩa là có siêu vi gây bệnh trong máu và chất dịch cơ thể của những người mắc bệnh. Trường hợp bệnh nhân bị máu hoặc các chất dịch trong cơ thể nhiễm HBV thì nguy cơ lây nhiễm bệnh cũng tương đối cao.

Biểu hiện lâm sàng bệnh viêm gan siêu vi B

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu viêm siêu vi B lành tính thì sẽ không có những biểu hiện mắc bệnh, bệnh nhân sẽ khỏi bệnh và khỏe mạnh lại sau một thời gian, tuy nhiên, nếu viêm gan chuyển sang giai đoạn mãn tính sẽ có các dấu hiệu bệnh rõ ràng hơn. Dưới đây là một số biểu hiện bệnh viêm gan siêu vi B bạn nên chú ý:

Sốt nhẹ

Với các trường hợp bị viêm gan B ở thể cấp tính thường có dấu hiệu bị sốt nhẹ trong những ngày đầu phát bệnh. Khi bệnh chuyển sang mãn tính, bệnh nhân bị sốt nhẹ nhưng thường sốt vào buổi chiều và thất thường.

Viêm gan siêu vi B và những biểu hiện lâm sàng của bệnh

Mệt mỏi, chán ăn

Tùy mức độ biểu hiện của bệnh gan, mỗi người sẽ có các biểu hiện mệt mỏi, chán ăn khác nhau.

Rối loạn tiêu hóa

Chứng rối loạn tiêu hóa ở những người mắc bệnh viêm gan siêu vi B thường khiến bệnh nhân có cảm giác bụng ì ạch, khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy. Nếu bệnh nhân bị viêm gan B có ứ mật nặng, khi đại tiện thấy nước tiểu có màu vàng sậm, mùi khai do chức năng của gan bị suy giảm.

Đau tức vùng gan

Đây cũng là một trong những dấu hiệu của các bệnh nhân mắc viêm gan siêu vi B. Vùng gan bị đau nhức lâm râm hoặc đau nhói khiến người bệnh cảm giác khó chịu, mệt mỏi.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan giai đoạn đầu

Vàng da, vàng mắt

Đây là biểu hiện của không ít bệnh nhân mắc các bệnh về gan. Do đó, nếu thấy da bị vàng bạn cần nhanh chóng đi kiểm tra xem mình có mắc viêm gan hay không. Tuy nhiên cũng có trường hợp bị viêm gan B nhưng không bị vàng da.

Xuất huyết dưới da

Dấu hiệu này thường gặp ở các bệnh nhân mắc viêm gan siêu vi B ở mức độ nặng. Do cơ chế đông máu của bệnh nhân bị ảnh hưởng nên người bệnh sẽ xuất hiện ban xuất huyết hoặc chấm ứ máu, chân răng hoặc mũi xuất huyết.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về bệnh viên gan B do Sức khỏe 575 cung cấp. Nếu thấy cơ thể mình có những dấu hiệu bệnh đáng nghi ngờ như này thì nên đi thăm khám, kiểm tra để điều được trị kịp thời nhất, tránh các biến chứng khôn lường về sau.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY