Chuẩn bị tâm lý trẻ em khi nhà có thành viên mới

Trên thực tế, không ít trẻ bị sang chấn tâm lý, thay đổi hành vi và tính cách khi gia đình sắp có em mà không nhận được sự chia sẻ từ phía bố mẹ. Chuẩn bị tâm lý trẻ em khi nhà có thành viên mới trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất. 

Nguyên nhân khiến trẻ thay đổi khi có em

Mục Lục Trong Bài Viết

Nguyên nhân khiến trẻ thay đổi khi có em

đối về cả thể chất và tinh thần. Do là con đầu lòng nên nhiều bé sẽ có suy nghĩ mình là trung tâm nên không có thói quen san sẻ tình cảm cho bất kỳ ai.

Chuẩn bị tâm lý trẻ em khi nhà có thành viên mới

Bên cạnh đó, sự mệt mỏi của quá trình thai nghén khiến mẹ cũng dễ bị giảm sự quan tâm đến trẻ. Khi em bé chào đời, trẻ bắt đầu phải trải qua với rất nhiều những biến đổi lạ lẫm mà chưa bao giờ thấy.

Nhận thức non nớt kèm theo một chút ích kỷ của trẻ thơ này nếu không được quan tâm đúng lúc sẽ khiến trẻ dễ thay đổi về tính cách, tâm lý trẻ em lúc này.

Biểu hiện tâm lý của trẻ khi có em

– Bé trở nên ít nói, trầm lặng.

– Buồn bã, dễ khóc, dễ tủi thân.

– Nghịch ngợm, hiếu động hơn hẳn, hay làm những trò quấy quả, đùa nghịch mong gây

Biểu hiện tâm lý của trẻ khi có em

dễ cáu gắt, sẵn sàng đánh người khác hoặc đập phá đồ chơi.

– Cãi lại bố mẹ (nhất là mẹ) từ chuyện lớn đến chuyện nhỏ.

– Phản ứng rất giận dữ khi có ai đấy nhắc đến em bé.

– Kể xấu về em với người khác khi được người khác hỏi thăm.

– Giành đồ chơi, giành đồ ăn của em.

– Cố tình đập phá, làm hỏng những đồ vật bạn dành riêng cho bé sơ sinh.

– Mức độ cao nhất là trẻ bảo con ghét mẹ, con ghét em, hoặc cố tình đánh, làm đau em bé.

Chuẩn bị tâm lý trẻ em khi nhà có thành viên mới

Tư vấn tâm lý cho các mẹ trước khi có kế hoạch sanh con thứ 2 ở đây là cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ với những câu hỏi, trò chơi, sự giao tiếp với con.

Chuẩn bị tâm lý trẻ em khi nhà có thành viên mớii" width="500" height="333" srcset="https://suckhoe575.com/wp-content/uploads/2016/06/chuan-bi-tam-ly-tre-em-khi-nha-co-thanh-vien-moi-2.jpg 500w, https://suckhoe575.com/wp-content/uploads/2016/06/chuan-bi-tam-ly-tre-em-khi-nha-co-thanh-vien-moi-2-300x200.jpg 300w" sizes="(max-width: 500px) 100vw, 500px" />

– Phương pháp thai giáo là cách tốt nhất mà các mẹ nên áp dụng để con lớn giao tiếp với thai nhi. Hoạt động này giúp gắn kết tình cảm gia đình vô cùng hiệu quả.

– Sau khi bé thứ ra đời, các mẹ nên để bé được thể hiện tình cảm yêu thương chăm sóc em. Để tạo tính hào hứng cho bé khi có em, các mẹ có thể tạo động lực cho bé bằng những trách nhiệm lớn lao như chọn đồ cho em mặc sao cho xinh xắn nhất, trông em ngủ, hát cho em nghe, đưa võng cho em,…

– Nếu bé đến tuổi đi học, các mẹ nên cho bé học thêm các chủ để về gia đình, tình cảm gia đình. Khi bé đi học về có thể việc học trên lớp cùng các bạn sự chia sẻ trên lớp, kể cho em nghe.

Sức khỏe 575 cũng khuyên các mẹ nên nhớ việc cân bằng thời gian dành cho bé và em của bé, không nên đưa ra những câu nói như: Mẹ sẽ yêu em hơn yêu con. Khi con trẻ thắc mắc một vấn đề nào đó, bạn nên dành thời gian trả lời để bé không cảm thấý bị bỏ rơi, thiếu quan tâm.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY