Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý khô miệng

Bệnh lý khô miệng do sử dụng thuốc nhiều

g quá nhiều thuốc, cơ thể thường xuyên mất nước, xuất huyết,… là những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lý khô miệng. 

– Bệnh lý khô miệng hay còn gọi là khô họng thường khiến bệnh nhân có cảm giác khó chịu tại niêm mạc miệng và vòm họng. Nếu khô miệng ở mức độ nặng sẽ có hiện tượng nóng rát, giảm vị giác, nhất là phần trên lưỡi, khát nước, khó khăn trong vấn đề nhai, nuốt thức ăn, miệng có mùi hôi, khi nói thấy đau rát.

– Không ít trường hợp mắc bệnh răng hàm mặt lại có dấu hiệu teo, nứt niêm mạc, chảy máu, lở loét miệng, nứt môi.

– Theo các bác sĩ chuyên khoa, tình trạng khô miệng thường liên quan trực tiếp đến vấn đề răng miệng nhưng cũng có thể là triệu chứng cảnh bảo một số bệnh lý cơ thể.

Bệnh lý khô miệng do tuyến nước bọt bị nhiễm trùng

Mục Lục Trong Bài Viết

Bệnh lý khô miệng do tuyến nước bọt bị nhiễm trùng

alt="Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý khô miệng" width="500" height="333" srcset="https://suckhoe575.com/wp-content/uploads/2016/12/nguyen-nhan-dan-den-benh-ly-kho-mieng-1.jpg 500w, https://suckhoe575.com/wp-content/uploads/2016/12/nguyen-nhan-dan-den-benh-ly-kho-mieng-1-300x200.jpg 300w" sizes="(max-width: 500px) 100vw, 500px" />

Tuyến nước bọt nhiễm trùng – nguyên nhân dẫn đến bệnh lý khô miệng

– Khi tuyến nước bọt bị nhiễm trùng thì nguy cơ bạn bị mắc bệnh lý khô miệng rất cao.

– Điều này được lý giải do vi trùng, nấm men xâm nhiễm, sinh sôi, phát triển nhanh chóng và phá hủy các mô tuyến nước bọt. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ giảm tiết nước bọt và khô miệng.

Bệnh lý khô miệng do ảnh hưởng của các bệnh lý cơ thể

– Một số bệnh lý liên quan trực tiếp đến vấn đề khô miệng được xác định như mất nước, xuất huyết, tiêu chảy, tiểu đường, tăng huyết áp, suy tim.

Các bệnh lý cấy ghép tủy xương, trầm cảm, rối loạn nội tiết tố, tai biến mạch máu não, bệnh Alzheimer, viêm khớp

Bệnh lý khô miệng do ảnh hưởng của các bệnh lý cơ thể

t-align: justify">Bệnh lý khô miệng do sử dụng thuốc nhiều

– Một thống kê lâm sàng cho thấy, có đến 400 loại thuốc gây ra tác dụng phụ là khô miệng.

– Các bác sĩ chuyên khoa nhấn mạnh, với các trường hợp thường xuyên sử dụng quá nhiều thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng sinh, hạ huyết áp, hỗ trợ điều trị chứng đau nửa đầu, chống nôn, trị bệnh parkinson,… thì cảm giác khô miệng ngày càng tăng lên.

– Bên cạnh đó, thuốc có tính chất hoạt tính anticholinergic cũng dễ gây ức chế đến hoạt động của hệ thần kinh bài tiết và dẫn đến hiện tượng khô, khó chịu tại miệng.

– Không ít các trường hợp sử dụng thuốc hỗ trợ điều trị mất ngủ hoặc áp dụng các phương pháp trị liệu, phóng xạ,… thì nguy cơ mắc bệnh lý khô miệng cũng cao hơn.

Bệnh lý khô miệng do lạm dụng chất kích thích có hại

Nguyên nhân dẫn đến bệnh lý khô miệng

Thuốc lá có thể ảnh hưởng đến vách ngăn mũi và gây khô miệng

Bệnh lý khô miệng do lạm dụng chất kích thích có hạia, rượu,… sẽ khiến vấn đề chăm sóc sức khỏe bị suy giảm nghiêm trọng. Lúc này cơ thể dễ bị mất nước, khô nẻ ở miệng hơn, nhất là mỗi sáng thức dậy.

– Lý giải điều này, các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, khi cơ thể dung nạp một lượng lớn chất kích thích có hại sẽ làm tổn thương đến thành vách ngăn mũi, từ đó khiến chất nhầy đóng lại quá nhiều và làm tắc nghẽn đường lưu thông của không khí vào mũi và kéo theo khô miệng.

Bệnh lý khô miệng do cơ thể bị lão hóa

– Trên thực tế, người già thường có nguy cơ mắc bệnh lý khô miệng cao hơn so với nhóm còn lại vì lúc này hệ thống miễn dịch của cơ thể bị yếu đi, hàm lượng hormone trong cơ thể thay đổi.

– Từ đó, các bệnh lý liên quan đến răng miệng cũng xuất hiện theo làm ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề sinh hoạt, sức khỏe người mắc.

>>> Xem thêm: Những dấu hiệu cảnh báo bệnh nhiệt miệng

Bệnh lý khô miệng do cơ thể bị lão hóa

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY