Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tự kỷ ở trẻ

Rối loạn về vận động

iện tượng ngày càng phổ biến hiện nay. Nếu không được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của bé. Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tự kỷ ở trẻ trong bài viết dưới đây sẽ đi sâu phân tích vấn đề này.

Bệnh tự kỷ ở trẻ

Theo các chuyên gia

Mục Lục Trong Bài Viết

Bệnh tự kỷ ở trẻ

tâm lý, tự kỷ là một biểu hiện của sự rối loạn phức tạp trong quá trình phát triển tự nhiên của con người. Theo số liệu từ khoa phục hồi chức năng thuộc Bệnh viện Nhi Trung Ương cho biết năm 2007 có tới 268% số trẻ em mắc bệnh tự kỷ, và số liệu này vẫn không ngừng tăng lên.

Nguyên nhân gây bệnh tự kỷ ở trẻ hiện nay vẫn chưa đưa ra những kết luận cụ thể nhất. Tuy nhiên, yếu tố di truyền đóng góp khoảng 90% khả năng gây bệnh tự kỷ phát triển ở trẻ em nhưng việc di truyền của bệnh tự kỷ rất phức tạp và thông thường được chỉ ra các gen tương ứng.

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tự kỷ ở trẻ

Ngoài ra, một số trường hợp hiếm, bệnh tự kỷ liên quan đến các tác nhân về những khiếm khuyết khi sinh, do tác hại của việc tiêm vắc xin,… Tuy nhiên, đó chỉ là những thông tin trái chiều, chưa có sự kiểm định của khoa học.

Hội chứng tự kỷ ở trẻ thường xuất hiện sớm từ những năm đầu đời, nhưng đôi khi chúng cũng xuất hiện sau một số tháng phát triển bình thường do cách chăm sóc, quan tâm, giáo dục con chưa đúng khoa học của cha mẹ.

Xem thêm:

>>> Tìm hiểu về tâm lý học sinh tiểu học

Những dấu hiệu cảnh báo trẻ tự kỷ

Tùy từng mức độ bệnh tự kỷ ở trẻ khác nhau, các biểu hiện cảnh báo trẻ tự kỷ cũng tương ứng. Đa số trẻ bị tự kỷ sẽ có những dấu hiệu cơ bản như sau:

Khó khăn trong giao tiếp với mọi người xung quanh

Đây là dấu hiệu dễ nhận thấy nhất trong bệnh tự kỷ ở trẻ. Nếu con bạn thường xuyên không cười, ngại nhìn vào mắt người đối diện, không có tương tác với người chăm sóc.

Những dấu hiệu cảnh báo trẻ tự kỷột từ hay một câu vô nghĩa. Ngôn ngữ ở trẻ tự kỷ rất đơn giản, vô nghĩa, đa phần không liên quan đến vấn đề đang nói. Giọng nói ít nhấn nhá, không có ngữ điệu chính, thiếu cảm xúc bộc lộ, vốn từ ít ỏi. Đặc biệt,

Khó khăn trong giao tiếp với mọi người xung quanh

"aligncenter size-full wp-image-1228" src="http://suckhoe575.com/wp-content/uploads/2016/06/nhung-dau-hieu-canh-bao-benh-tu-ky-o-tre-2.jpg" alt="Những dấu hiệu cảnh báo bệnh tự kỷ ở trẻ" width="500" height="333" srcset="https://suckhoe575.com/wp-content/uploads/2016/06/nhung-dau-hieu-canh-bao-benh-tu-ky-o-tre-2.jpg 500w, https://suckhoe575.com/wp-content/uploads/2016/06/nhung-dau-hieu-canh-bao-benh-tu-ky-o-tre-2-300x200.jpg 300w" sizes="(max-width: 500px) 100vw, 500px" />

Đa số trẻ thường sử dụng ngôn ngữ riêng theo lối tưởng tượng riêng của mình mà người khác không thể hiểu được chúng đang nói gì. Trẻ không hiểu được lời người khác và không biết cách thể hiện suy nghĩ của chính mình.

Hành động dập khuôn

Tâm lý trẻ em tự kỷ thường có những hành vi dập khuôn, lặp đi lặp lại, ví dụ như lắc lư người ra phía trước và phía sau, đập đầu, giữ khư khư một đồ vật,…

Do hành động có tính dập khuôn nên trẻ rất ít hứng thú với các hoạt động mang tính tập thể, không tự phát triển được hoạt động chơi mang tính sáng tạo.

Khó thích nghi với môi trường mới

Khó thích ứng với sự thay đổi hoàn cảnh hoặc những công việc/ diễn biến thường diễn ra hàng ngày. Trẻ Tự kỷ cứng nhắc trong tư duy vì vậy trẻ gặp khó khăn để hiểu và tự điều chỉnh khi có sự thay đổi. Nếu thay đổi, lập tức trẻ phản ứng mạnh mẽ để chống lại.

Rối lo

Hành động dập khuôn

tự kỷ ở trẻ thường khiến bé gặp khó khăn trong việc bắt chước các động tác. Trẻ hay nhăn nhó, vỗ đập cánh tay, xoắn vặn bàn tay, đi nhón gót, chạy chúi đầu về phía trước, nhảy, đi đều bước, lắc lư hoặc đu đưa thân mình, xoay đầu hoặc đập đầu xuống đất, vào tường. Một số trẻ có trạng thái căng cơ khi phấn khích hoặc khi quá chăm chú.

Trí tuệ và nhận thức bị khiếm khuyết

Rất nhiều các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Khoảng 40-60% có IQ < 50. Chỉ khoảng 20-30% có IQ >=

Khó thích nghi với môi trường mới

theo các khiếm khuyết nặng về kỹ năng quan hệ xã hội và có nhiều đáp ứng xã hội lệch lạc. 1/3 trẻ tự kỷ có chậm phát triển trí tuệ sẽ bị động kinh, còn trẻ tự kỷ có trí tuệ khá thì tỷ lệ này thấp hơn.

Để đảm bảo sức khỏe cộng đồng, sức khỏe con trẻ được tốt hơn, hãy chú ý chăm sóc bé ngay từ những giai đoạn đầu, dành nhiều thời gian chăm sóc, trò chuyện, chơi đùa với trẻ để đảm bảo năng lực, tránh để trẻ bị chấn động về não, hoặc sang chấn tâm lý về sau.

Trí tuệ và nhận thức bị khiếm khuyết

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY