Tác dụng thuốc Tây y trong điều trị bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày là một trong những chứng bệnh gây không ít phiền toái, đau đớn cho người bệnh. Nếu không có những biện pháp điều trị bệnh ngay từ đầu, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của mỗi người. Trong các phương pháp chữa bệnh đau dạ dày, điều trị bằng thuốc Tây y là sự lựa chọn của nhiều bệnh nhân. Vậy tác dụng của thuốc Tây y trong việc điều trị bệnh đau dạ dày là gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết nhất về vấn đề này. 

Bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày hay còn gọi là đau bao tử, là một bệnh lý liên quan đến cơ quan tiêu hó

Bệnh đau dạ dày

bệnh có nguồn gốc tổn thương tại dạ dày như viêm hay loét dạ dày. Thống kê lâm sàng, khoảng 5-10% dân số thế giới bị đau dạ dày. Ở Việt Nam con số này lên đến 7%, có đến trên 70% dân số có nguy cơ bị mắc bệnh này và nguyên nhân chính là do vi khuẩn Helicobacter Pylori.

tac-dung-thuoc-tay-y-trong-dieu-tri-benh-dau-da-day

Bệnh nhân bị đau dạ dày thường có triệu chứng khó tiêu, buồn nôn, nôn, cảm giác đầy hơi. Ngoài ra nôn ra máu là một dấu hiệu của mức độ nghiêm trọng và nó có biểu hiện của xuất huyết đường tiêu hóa.

Điều trị bệnh đau dạ dày bằng thuốc Tây y

Thuốc chống acide ion (-) (anion) tác dụng trung hòa nhanh, mạnh nhưng không có khả năng đệm. Ví dụ; Cacbonate Canxi, Natri, Cacbonate monosodique vv… Hiện nay ít dùng trong các trường hợp viêm cấp, hoặc rối loạn cơ năng dạ dày, chỉ dùng trong 1 hoặc 2 ngày.

Điều trị bệnh đau dạ dày bằng thuốc Tây y

này có khả năng đệm tốt. Đó là các muối của Aluminium (Phosphate, Trisilicate, Hydroxyde).

Cụ thể công dụng của những loại thuốc tây y chữa đau dạ dày như sau:

+ Amoxicilline: Loại thuốc thường được dùng trong phác đồ diệt vi khuẩn HP đem lại hiệu quả cao do hầu như chưa tìm thấy tình trạng kháng thuốc, ít xảy ra các tác dụng phụ, hiếm gặp như đi ngoài, mắc ói, viêm đại tràng, nôn mửa…

+ Tinidazol và metronidazol: là những loại thuốc chữa đau dạ dày cấp kháng sinh thuộc 5 nitroimidazol. Tác dụng phụ thường gặp là khi mới sử dụng sẽ dễ bị buồn nôn, dị ứng, đi ngoài nhiều, dùng lâu dài dễ bị lờn thuốc.

+ Clarithromycin: Đây là loại thuốc chữa đau dạ dày cấp kháng sinh nhóm macrolid. Trong điều trị HP, clarithromycin được áp dụng trong phác đồ 3 thuốc. Clarithromycin có khả năng diệt HP đem lại hiệu quả cao, tỷ lệ kháng thuốc thấp và ổn định.

Ngoài ra, còn 1 số loại thuốc tây y chữa đau dạ dày khác, với mỗi bệnh nhân liệu trình điều trị 1 đơn thuốc tây y thường khoảng hơn 1 tháng nếu bệnh tình chưa thuyên giảm thì nên dừng thuốc và nên đi khám và tham khảo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ tránh những biến chứng.

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY