Thuốc trị táo bón cho trẻ em – Những cẩn trọng khi sử dụng

Táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là vấn đề mà bất kì cha mẹ nào cũng đã từng hoặc đang phải đối mặt. Việc điều trị táo bón cho trẻ không hề đơn giản mà cần phải hết sức thận trọng. Dưới đấy là một số vấn đề cần biết về thuốc trị táo bón ở trẻ em.

Thuốc điều trị táo bón cho trẻ em – Những điều cha mẹ cần biết<

Thuốc điều trị táo bón cho trẻ em – Những điều cha mẹ cần biết

có một hoặc một vài đặc điểm sau là:

 • Làm mềm phân
 • Làm trơn
 • Tăng nhu động ruột đại tràng

Việt Nam có rất nhiều các loại thuốc chữa táo bón cho trẻ em với nhiều tên gọi và nhiều loại biệt dược khác nhau. Nhưng nhìn chung chúng đều có nguồn gốc từ một số hoạt chất.

Dầu khoáng

Dầu khoáng là thuốc nhuận tràng thường được sử dụng để điều trị táo bón mãn tính và đi tiêu không tự chủ trong quá khứ. Ngày nay, nó đã được thay thế bằng thuốc nhuận tràng thẩm thấu, dễ chịu hơn và dễ quản lý hơn. Hơn n

Dầu khoáng

ấp thu các vitamin tan trong chất béo.

Điều này có thể được giảm thiểu bằng cách dùng dầu khoáng vào giữa trưa và trước khi đi ngủ, và bổ sung vitamin tổng hợp hàng ngày. Dầu khoáng, đặc biệt với số lượng lớn, có thể gây khó chịu cho trẻ, và rò rỉ ra hậu môn khi quá liều.

Dầu khoáng có thể gây ra viêm phổi do sặc. Do đó, không nên dùng ở những bệnh nhân có nguy cơ bị sặc cao, bao gồm trẻ sơ sinh (<12 tháng tuổi), trẻ có dị tật phát triển thần kinh, hoặc những trẻ có trào ngược dạ dày thực quản.

Các chất gây tăng thẩm thấu

Nhuận tràng thẩm thấu sẽ hút nước vào lòng ruột để làm mềm khối phân, dễ đại tiện. Nếu dùng ở liều thấp, thuốc có tác dụng nhuận tràng; nếu dùng ở liều cao, thuốc có thể gây tiêu chảy, mất nước và điện giải, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Một số loại thuốc thuộc nhóm này có thể kể đến như: sorbitol, magnesium hydroxide, poly ethylenglyco

Các chất gây tăng thẩm thấu

t: 400;">Lactulose là thuốc nhuận tràng thẩm thấu và thường dung nạp tốt trong thời gian dài. Lactulose không bị hấp thu bởi ruột non. Một số bệnh nhân báo cáo mất hiệu quả theo thời gian, có lẽ do sự suy giảm lượng vi khuẩn đại tràng. Tác dụng phụ bao gồm đầy hơi và đau bụng, xảy ra khi đường được chuyển hóa bởi hệ thực vật đại trực tràng. Việc sử dụng kéo dài có thể gây mất nước và chất điện giải.
 • Magnesium hydroxide là thuốc nhuận tràng thẩm thấu hiệu quả tốt. Hiện nay nó được thay thế bằng các thuốc khác, vì nó có vị kim loại, nên gây cảm giác không ngon miệng. Cần tránh sử dụng magnesium hydroxide ở trẻ sơ sinh hoặc bệnh nhân suy thận vì dễ bị tăng hồng huyết cầu.
 • Các thuốc tăng nhu động ruột

  Các loại thuốc thuộc nhóm này có khả năng kích thích nhu động ruột, làm cơ đại tràng co bóp mạnh hơn, từ đó đẩy phân ra ngoài nhanh hơn. Vậy nên khi sử dụng nhóm thuốc này sẽ gây triệu chứng đau bụng. Các thuốc tăng nhu động ruột này có thể dùng đường uống hoặc đường hậu môn vì nó tác dụng trực tiếp lên thành ruột, thuốc có tác dụng sau 8-12 giờ sử dụng.

  Một số loại thuốc thuộc nhóm này có thể kể đến là: diphenyl methan (bisacodyl), castorvil, sữa magiê, vv

  Nhóm thuốc tạo khối (bổ sung chất xơ) 

  Nhóm thuốc này có chứa các chất xơ từ vỏ, hạt, củ. Khi sử dụng thuốc sẽ hút n

  Các thuốc tăng nhu động ruột

  hường để đẩy phân. Tuy nhiên loại thuốc này hút rất nhiều nước, vậy nên cha mẹ phải đảm bảo cho trẻ uống đủ nước như chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc thường phát huy tác dụng sau 1-3 ngày.

  Methylcellulose (biệt dược – Citrucel) là một trong những thuốc có thể kể đến trong nhóm này.

  Đừng lạm dụng thuốc nhuận tràng để điều trị táo bón cho trẻ

  Không thể phủ nhận các loại thuốc nhuận tràng trên có tác dụng nhanh chóng với các đợt cấp của táo bón. Tuy nhiên, quá nhiều tác dụng phụ có thể xảy ra đối với trẻ. Hơn nữa, vi

  Nhóm thuốc tạo khối (bổ sung chất xơ) 

  a con thành dạng táo bón mạn tính, phức tạp và khó cải thiện hoàn toàn. Thâm chí, chức năng co bóp ruột, phản xạ đi cầu của con cũng bị ảnh hưởng nhiều  sau khi dùng các thuốc nhuận tràng cho trẻ. Như vậy, trẻ có thể phải sử dụng thuốc nhuận tràng suốt đời.

  Chính vì vậy, đừng lạm dụng thuốc nhuận tràng để điều trị táo bón ở trẻ. Với táo bón ở trẻ em, điều tiên quyết là cần tìm ra một liệu pháp có thể giúp trẻ điều trị táo bón hiệu quả, sử dụng lâu dài mà không gây tác dụng phụ. Vậy có phương pháp nào như vậy hay không?

  Fitobimbi Isilax – Thần dược đánh bay táo bón cho trẻ

  Đừng lạm dụng thuốc nhuận tràng để điều trị táo bón cho trẻ lamchame.com, phunuvn.net, forum.bacsi.com, chủ đề về điều trị táo bón ở trẻ em cũng là một trong những chủ đề được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Và rất nhiều mẹ rỉ tai nhau về Fitobimbi Isilax – Một loại siro thảo dược nhập khẩu từ Ý có tác dụng chống táo bón hiệu quả mà lại an toàn, không gây tác dụng phụ cho các bé. Sản phẩm nhận được sự đón nhận và tin tưởng từ rất nhiều cha mẹ, tại sao lại như vậy?

  Hiệu quả: Fitobimbi Isilax có thành phần cấu tạo từ nhiều loại thảo dược tiêu chuẩn hóa châu Âu, tạo nên một công thức giúp có tác dụng với táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Isilax bimbi giúp lấy lại khả năng đi ngoài tự nhiên của trẻ, không gây mất cân bằng nước – điện giải, không gây mất phản xạ hoặc đi tiêu không chủ động. Các loại thảo dược đó bao gồm:

  • Malnitol từ dịch chiết cây Manna giúp làm mềm phân, điều hòa nhu động ruột, duy trì lượng phân bình thường
  • Dịch chiết cây Cẩm Quỳ giúp giảm ma sát giữa ph

   Fitobimbi Isilax – Thần dược đánh bay táo bón cho trẻ

   ont-weight: 400;">Nước ép cô đặc Táo tây, Mận khô bổ sung chất xơ hòa tan, Vitamin, khoáng chất tự nhiên, điều hòa nhu động ruột của trẻ. Thành phần sorbitol và phelanic có trong táo và mận giúp mềm phân
  • Inulin và Pectin Táo bổ sung chất xơ tự nhiên làm xốp, mềm phân, cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

  An toàn. Fitobimbi Isilax 100% từ thảo dược thiên nhiên chuẩn hóa châu Âu, được chọn lọc và kiểm soát sinh học chặt chẽ, đảm bảo đầy đủ những điều kiện tiêu chuẩn khắt khe nhất. Dây chuyền sản xuất đạt tiêu chuẩn cGMP – Hoa Kì. Toàn bộ quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ, giới hạn kim loại nặng, chất bảo vệ thực vật, độc tố vi khuẩn, nấm mốc, vv. Chính vì vậy, sản phẩm có thể sử dụng an toàn cho cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

  Hương vị tự nhiên. Nhờ lựa chọn nguồn nguyên liệu hàng đầu và khả năng điều vị hàng đầu tại Ý, Fitobimbi Isilax rất thơm ngon và dễ uống. Bên cạnh đó, sản phẩm còn có thể pha với sữa, nước trái cây hay đồ uống khác tùy thuộc vào sở thích của trẻ.

  Xem thêm tại: https://hettaobonkeodai.com

  SHARE

  NO COMMENTS

  LEAVE A REPLY