Tư vấn thực đơn dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu mang thai

Dinh dưỡng mẹ bầu thai kỳ rất cần thiết vì khi mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng thì con cũng sẽ khỏe theo, tâm lý mẹ cũng sẽ ổn định hơn vì cơ thể khỏe mạnh của mình. Giống như một chiếc xe không có xăng thì không thể chạy được, chính vì vậy dinh dưỡng thai kỳ là cần thiết và bắt buộc đối với bất kỳ mẹ nào.

che-do-dinh-duong-cho-ba-bau

Sau đây là một số nhóm dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu:

Canxi

Bao gồm các thực phẩm như sữa, sữa chua, phômai. 2 suấ

Canxi

>

– 250ml sữa.

– 250ml sữa đậu nành.

– 40g (khoảng 2 miếng) phômai.

– 200g sữa chua.

Các loại rau củ, đậu

5-6 phần. Mỗi phần tương đương 1 trong những thứ sau:

R

Các loại rau củ, đậu

">– ½ bát đậu Hà Lan hoặc đậu đóng hộp nấu chín.

– 1 của khoai tây nhỏ.

Nhóm tinh bột

Gồm cơm, bánh mỳ, mỳ sợi, mỳ ống: 4-6 phần. Mỗi phần tương đương 1 trong những phần sau:

– 1 bát cơm hoặc 1 bát m

Nhóm tinh bột

>– 2 lát bánh mỳ.

– 1 ổ bánh mỳ cỡ trung bình.

Ngoài ra mẹ bầu cần lưu ý một số vi chất quan trọng khác như:

Trong thời gian mang thai, cơ thể của bạn cần bổ sung thêm các loại vitamin, chất khoáng và chất dinh dưỡng để bé tăng trưởng. Cách tốt nhất để hấp thu những vitamin này là qua chế độ ăn uống.

Chất sắt

Trong thời kỳ mang thai, bạn cần bổ sung thêm chất sắt. Bé hấp thụ chất sắt từ mẹ để duy trì sự sống trong vòng năm hoặc sáu tháng đầu sau khi chào đời. Bởi vậy, bạn phải tăng cường chất sắt trong thời gian mang thai. Hàm lượng chất sắt nên dùng hàng ngày trong thời gian mang thai là 22

Chất sắt

y.

Các thực phẩm có nhiều chất sắt bao gồm: thịt nạc đỏ (chẳng hạn như thịt bò, thịt cừu); thịt vịt (đã bỏ da); thịt gia cầm khác; cá; các loại rau xanh như xúp lơ xanh, bắp cải và rau dền, rau muống; các loại đậu nấu chín như đậu xanh, đậu Hà Lan…

Ăn những thực phẩm giàu vitamin C cũng sẽ giúp bạn hấp thụ chất sắt. Hãy uống một ly nước cam khi ăn các loại rau xanh hoặc thịt bò nạc. Bạn cũng cần thận trọng với chất cafein. Trà, cafe và cola làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt của bạn.

Sinh tố B

Tức folate, axit folic là một loại vitamin rất quan trọng cho sự phát triển của bé trong thời kỳ đầu của thai nhi vì chất này giúp ngăn chặn những dị tật bẩm sinh như bệnh nứt đốt sống. Nếu gia đình bạn có tiền sử về bệnh khuyết tật ống thần kinh thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Cách tốt nhất để bảo đảm bạn hấp thụ đủ axit folic là một tháng trước khi thụ thai và trong ba tháng đầu mang thai, bạn cần dùng một lượng axit folic bổ sung mỗi ngày ít nhất 400 microgram.

Sinh tố Bn cần ăn thêm những thức ăn có thêm axit folic hoặc giàu sinh tố B tự nhiên. Những loại thực phẩm có thêm chất này bao gồm một số loại ngũ cốc ăn sáng, bánh mì, nước hoa quả và bánh quy dinh dưỡng, sữa… Hãy kiểm tra phần thông tin dinh dưỡng trên bao bì để biết hàm lượng sinh tố B có trong sản phẩm.

Những thức ăn giàu sinh tố B tự nhiên bao gồm các loại rau có lá xanh như xúp lơ xanh, rau dền, rau muống; các loại hạt, nước cam, một số loại hoa quả, đậu xanh khô và đậu Hà Lan.

Chất Omega 3

Có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của hệ thần kinh trung ương, sự phát triển của não và mắt của bé trước và sau khi sinh.

Những thực phẩm giàu Omega 3 bao gồm những loại cá nhiều dầu như cá hồi, cá trình, cá trích, cá trống và cá mòi. Omega 3 còn có trong thịt gà, trứng, cá ngừ đóng hộp và dầu hạt lanh.

Trên đây là những nhóm chất dinh dưỡng cần thiết mà sức khỏe 575 muốn chia sẻ cùng bạn đọc, hãy bookmark lại để xem hoặc chia sẻ với bạn bè người thân nhé.

Chất Omega 3

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY